Thêm một Giáo Hội Chính Thống nhìn nhận Chính Thống Ucraina

Thêm một Giáo Hội Chính Thống nhìn nhận nền độc lập của Giáo Hội Chính Thống Ucraina, mặc dù Giáo Hội này bị Chính Thống Nga coi là ly giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 08/11/2019 vừa qua, Đức Thượng Phụ Theodore II của Giáo Hội Chính Thống Alexandria bên Ai Cập đột nhiên công nhận Đức Tổng giám mục Ephany là thủ lãnh của Giáo Hội Chính Thống Ucraina, theo sau lập trường của Giáo Hội Chính Thống Constantinople và Chính Thống Hy Lạp.

Trong thánh lễ tại Thánh Đường Các Tổng Lãnh Thiên Thần ở Cairo, thủ đô Ai Cập, Đức Thượng Phụ đã cầu nguyện cho Đức Tổng giám mục Epiphany, như một sự công nhận chính thức là Giáo Chủ một Giáo Hội Chính Thống đồng thời bày tỏ sự hiệp thông. Đây là một sự kiện bất ngờ, vì trong thời gian trước đây nhiều lần ngài đã nói đến việc tìm một giải pháp hòa hợp cho sự xung khắc giữa Chính Thống Nga và Constantinople.

Hồi đầu năm nay, Đức Thượng Phụ Bartolomaios Giáo Chủ Chính Thống Constantinople là vị đứng đầu Chính Thống giáo đã chính thức trao sắc lệnh công nhận Giáo Hội Chính Thống Ucraina, tách rời khỏi Chính Thống Nga. Việc làm này đưa tới sự đoạn giao giữa hai Giáo Hội. Hồi tháng 10 vừa qua, Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp đã chính thức công nhận Giáo Hội Chính Thống Ucraina.

(Orthodoxtimes.com, KNA 8-11-2019)

Add new comment

2 + 17 =