Tổng thư ký Hội đồng đại kết khai mạc đại hội

Photo: Sean Hawkey/WCC

Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, linh mục Ioan Sauca, thuộc Giáo hội Chính thống Rumani, lên án chiến tranh tại Ucraina, nhưng đồng thời nhấn mạnh nghĩa vụ đối thoại và không loại trừ Giáo hội Chính thống Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Linh mục Sauca bày tỏ lập trường trên đây, hôm 31 tháng Tám vừa qua, trong diễn văn khai mạc đại hội thứ XI của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô nhóm tại thành phố Karlsruhe, bên Đức, cho tới ngày 08 tháng Chín tới đây, với sự tham dự của 800 đại biểu thuộc hơn 300 Giáo hội Kitô thành viên.

Diễn văn này cũng là một bản phúc trình, trong đó cha Sauca gọi chiến tranh Ucraina là một vết thương “xé lòng” trong thế giới ngày nay, nhưng Ban chấp hành Hội đồng không chấp nhận yêu cầu của một số Giáo hội thành viên đòi trục xuất Giáo hội Chính thống Nga ra khỏi Hội đồng đại kết. Cha nói: “Gạt ra ngoài lề, tước bỏ qui chế thành viên và lên án thì dễ, nhưng trong tư cách là Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, chúng ta được kêu gọi tạo nên một diễn đàn tự do và an toàn để gặp gỡ và đối thoại, lắng nghe nhau, kể cả khi chúng ta bất đồng với nhau. Đó là điều Hội đồng đại kết vẫn luôn theo đuổi và thực hiện”.

Linh mục Sauca cũng đề cập đến những mong đợi của nhiều người nơi Hội đồng đại kết. Cha nói: “Một số nhóm, đặc biệt tại Đức, cáo buộc Hội đồng này là “bài Do thái”, trong khi một số nhóm tại Palestine và tại Tây phương thì than phiền là Hội đồng quá mềm mỏng và thiếu can đảm trong việc tố giác và lên án những vụ vi phạm nhân quyền”. Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô công nhận quốc gia Israel và tôn trọng quyền tự vệ của Israel, bảo vệ các công dân của mình theo công pháp quốc tế. Chúng tôi chống lại, loại bỏ và lên án mọi hình thức bài Do thái”.

Đồng thời, Hội đồng đại kết đòi hỏi rằng “phẩm giá và nhân quyền của người Palestine phải được tôn trọng”. Chính các Giáo hội thành viên của Hội đồng đại kết ở Trung Đông cũng tỏ ra rất thận trọng và tế nhị về nhãn hiệu “Apartheid”, phân biệt đối xử, gán cho Israel và phong trào tẩy chay đầu tư và trừng phạt Israel. Theo cha Sauca, chúng ta cần nghe và theo những yêu cầu của họ.

Phúc trình dài của linh mục Tổng thư ký cũng bàn đến vấn đề tính dục con người, một đề tài tiếp tục chia rẽ các Giáo hội Kitô thuộc các hệ phái khác nhau. Vì thế, Hội đồng đại kết không đưa ra lập trường và chính sách về vấn đề này, vì đây là những điều cần thảo luận trong mỗi Giáo hội và đi tới xác tín thích hợp với mỗi Giáo hội. Nhưng điều mà tất cả đều phải đồng ý là cần tôn trọng phẩm giá của mỗi người. Chúng ta phải khẳng định và bảo vệ các quyền con người, lên án mọi hình thức bạo lực, tấn kích thể lý hay bằng lời nói, đồng thời phải quả quyết tất cả mọi người đều được dựng nên theo hình ảnh giống Thiên Chúa”.

(Kathpress 31-8-2022)

Add new comment

1 + 0 =