Tương quan giữa Công giáo và Chính thống tại Cipro và Hy Lạp được cải tiến

Hôm 04 tháng Mười Hai vừa qua, trong khi Đức Thánh cha Phanxicô đi vào tòa Tổng giám mục Athènes của Giáo hội Chính thống Hy Lạp để gặp Đức Tổng giám mục Giáo chủ Ieronymos II, một linh mục Chính thống cao niên đứng ngoài đã hô lớn nhiều lần bằng tiếng Hy Lạp: “Giáo hoàng, rối đạo!”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Linh mục ấy đã bị cảnh sát bắt và dẫn đi nơi khác và không có thêm xáo trộn nào khác.

Đó là vụ duy nhất phản ánh sự chống đối của giới Chính thống thủ cựu ở Hy Lạp, chống lại mọi cởi mở đối với Giáo hội Công giáo.

Cuộc chống đối ấy tương đối rất nhẹ so với tình trạng cách đây hơn 20 năm.

Thực vậy, hồi tháng Năm năm 2001, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã đến thăm Hy Lạp 24 tiếng đồng hồ, trong cuộc hành hương Năm Thánh 2000. Mười ngày trước cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha, đã có những cuộc biểu tình chống đối của một số người Chính thống thủ cựu, do các đan sĩ hướng dẫn, nhất là những người thuộc Đan viện núi Athos. Họ giương những biểu ngữ và hô những khẩu hiệu chống Đức Giáo hoàng là người “đại rối đạo”, là “Ngụy Kitô”, là “Quái vật Roma”.

Dầu sao, cuộc viếng thăm ấy cũng là bước đầu trong cố gắng làm tan băng giá trong tương quan khó khăn từ mười thế kỷ giữa Công giáo và Chính thống Hy Lạp, vốn được coi là thủ cựu nhất trong số 14 Giáo hội Chính thống. Những thành kiến và đố kỵ nặng nề chống Công giáo trong giới Chính thống tại Hy Lạp bắt đầu tan dần dần.

Trong cuộc viếng thăm, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã nhân danh Giáo hội xin lỗi phía Chính thống về những xúc phạm của Công giáo đối với Chính thống giáo qua dòng lịch sử, đặc biệt là vụ Đạo binh Thánh Giá thứ IV vào năm 1204 đã chiếm thành Constantinople của Chính thống giáo và cướp phá các thánh đường.

Trong cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI cách đây mười năm tại đảo Cipro, ngài cũng gặp Thánh Hội đồng của Giáo hội Chính thống tại đảo này. Có năm giám mục Chính thống thành viên thuộc khuynh hướng bảo thủ từ chối tham dự cuộc cuộc gặp gỡ Đức Giáo hoàng Công giáo. Nhưng trong cuộc gặp gỡ hôm 03 tháng Mười Hai vừa qua, giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Thánh Hội đồng Chính thống Cipro, trong số mười sáu giám mục thành viên của hội đồng này, chỉ có hai vị không tham dự đó, là Đức Tổng giám mục Athanasios và giám mục Nikolaos. Hai vị này cũng đã từ chối tham dự cuộc gặp gỡ mười năm trước đây với Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI.

(Tổng hợp 4-12-2021)

Add new comment

5 + 0 =