Tòa Thánh kêu gọi tín hữu Hồi giáo và Kitô giáo bảo vệ nơi thờ phượng

Egyptian skyline with a minaret and church belltowers visible | AFP or licensors

Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn gửi sứ điệp chúc mừng các tín hữu Hồi giáo nhân dịp tháng Chay tịnh Ramadan hiện nay và mời gọi cùng với các tín hữu Kitô dấn thân bảo vệ các nơi thờ phượng.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong những năm gần đây, đã có hàng trăm thánh đường Công giáo tại Pháp bị tấn công, phá hoại và xúc phạm. Hoặc tại Ấn Độ có những đền thờ Hồi giáo bị tấn công và phá hủy.

Sứ điệp công bố hôm 02/5/2020, mang chữ ký ngày 17/4 vừa qua của Đức Hồng y Miguel Angel Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn và vị Tổng thư ký là Đức ông Indulil Kodithuwakku, người Sri Lanka.

Trong sứ điệp, sau khi đề cao tầm quan trọng của tháng Chay tịnh Ramadan đối với các tín hữu Hồi giáo và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, hai vị lãnh đạo Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn nhắc đến những cuộc tấn công gần đây chống lại các nhà thờ Kitô, các đền thờ Hồi giáo và các hội đường Do thái giáo, do những người gian ác, dường như coi các nơi thờ phượng như mục tiêu họ ưu tiên chọn lựa để thi hành bạo lực mù quáng và điên rồ của họ.

Văn kiện về “Tình huynh đệ nhân loại bênh vực hòa bình thế giới và sự sống chung hòa bình”, do Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đại Iman của Đền thờ Al-Azhar ký ngày 04/02 năm ngoái (2019), tại Abu Dhabi đã khẳng định rằng “Việc bảo vệ các nơi thờ phượng - các hội đường Do thái, thánh đường Kitô và đền thờ Hồi giáo - là một nghĩa vụ được bảo đảm do các tôn giáo, các giá trị nhân bản, các luật pháp và hiệp ước quốc tế. Mọi toan tính tấn công các nơi thờ phượng hoặc đe dọa các nơi ấy qua những vụ khủng bố hoặc đặt chất nổ, hay phá hủy đều là một sự đi trệch giáo huấn của các tôn giáo, đồng thời là một sự vi phạm rõ ràng công pháp quốc tế”.

Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn cũng “đánh giá cao những cố gắng của cộng đồng quốc tế ở các cấp độ khác nhau, trong việc bảo vệ các nơi thờ phượng trên toàn thế giới, đồng thời hy vọng rằng sự quí chuộng, tôn trọng nhau và cộng tác có thể củng cố các mối liên hệ thân hữu chân thành và giúp các cộng đoàn Kitô và Hồi giáo bảo tồn các nơi thờ phượng đều bảo đảm cho các thế hệ mai sau quyền tự do căn bản, là tuyên xưng các tín ngưỡng của mình”.

Tháng Chay tịnh Ramadan

Năm nay các tín hữu Hồi giáo trên thế giới cử hành tháng Chay tịnh Ramadan, từ chiều ngày 23/4 đến Chúa nhật 24/5 tới đây. Trong tháng này, các tín hữu đạo Hồi không ăn ban ngày, và chỉ ăn uống sau khi mặt trời lặn. Tháng này giữ một vị trí trung tâm trong đời sống tôn giáo của các tín hữu Hồi giáo và rất được quí trọng trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Đây là thời kỳ chữa lành tâm linh, tăng trưởng và chia sẻ vơi những người nghèo, củng cố các mối liên hệ với thân nhân và bạn hữu.

Cùng với sứ điệp trên đây, Đức Hồng y Miguel Ayuso cũng mong ước và cầu nguyện để các tín hữu Kitô và Hồi giáo, liên kết trong tinh thần huynh đệ, chứng tỏ tình liên đới với nhân loại đang bị thương tổn vì coronavirus, khẩn cầu Thiên Chúa Tối Cao và Thương Xót bảo vệ mỗi người, đặc biệt là cầu cho các bệnh nhân được chữa lành và cho mọi người được ơn khắc phục thời điểm khó khăn hiện nay.

(Sala Stampa 2-5-2020)

Add new comment

2 + 6 =