Tân Tổng thư ký Hội đồng đại kết

Giáo sư tiến sĩ Jerry Pillay | WCC

Hôm 17 tháng Sáu vừa qua, Giáo sư tiến sĩ Jerry Pillay đã được bầu làm tân Tổng thư ký Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giáo sư Jerry Pillay năm nay 57 tuổi (1965) người Nam Phi gốc Ấn Độ, thuộc Giáo hội Trưởng Lão hiệp nhất tại Nam Phi và hiện là Khoa trưởng Thần học và tôn giáo tại Đại học Pretoria, thủ đô Nam Phi. Giáo sư sẽ bắt đầu nhiệm vụ từ ngày 01 tháng Giêng năm tới, 2023.

Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô được thành lập năm 1948 tại Hòa Lan, hiện có trụ sở tại Genève, Thụy sĩ và quy tụ khoảng 400 Giáo hội, gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo, với gần 500 triệu tín hữu trên thế giới. Giáo hội Công giáo không phải là thành viên Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô nhưng có sự cộng tác chặt chẽ giữa hai bên.

Giáo sư Pillay là vị Tổng thư ký thứ tám của Hội đồng đại kết. Đây là chức sắc cao nhất trong việc quản trị Hội đồng, và do Ủy ban trung ương bầu lên. Giáo sư kế nhiệm linh mục tiến sĩ Ioan Sauca, một nhà thần học Chính thống Rumani. Cha Sauca bắt đầu nhiệm vụ Tổng thư ký hồi tháng Tư năm 2020, sau khi vị tiền nhiệm là Mục sư Olvav Fykse Tveit, thuộc Giáo hội Luther Na Uy, được bổ nhiệm làm giám mục chủ tịch của Giáo hội này ở Na Uy.

Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô sẽ nhóm Đại hội lần thứ XI tại thành phố Karlsruhe, miền tây nam Đức, từ ngày 31 tháng Tám đến ngày 08 tháng Chín tới đây, với sự tham dự của các đại biểu của các Giáo hội Kitô không Công giáo đến từ 140 quốc gia trên thế giới. Đây là lần đầu tiên từ 50 năm nay Hội đồng này nhóm đại hội tại Đức.

Hội đồng đại kết nhóm đại hội cứ sáu hoặc tám năm một lần và là thẩm quyền cao nhất. Đại hội kỳ X trước đây đã diễn ra hồi năm 2013, tại thành phố Uppsala Thụy Điển. Trong dịp đại hội tại thành phố Karlsruhe tới đây, các đại biểu sẽ bầu các thành viên của Ủy ban trung ương, gồm 150 người và bầu ban chấp hành.

(Oikounene.org 17-6-2022)

Add new comment

2 + 6 =