Tái đẩy mạnh Hội đồng các Thượng phụ và thủ lãnh Kitô Irak

Photo: fides.org

Trong những ngày qua, một phái đoàn của Giáo hội Công giáo Canđê, do Đức Hồng y Thượng phụ Louis Raphael Sako hướng dẫn, đã thực hiện một loạt các cuộc gặp gỡ với đại diện các Giáo hội Kitô hiện diện tại Irak để hy vọng có thể tái đẩy mạnh Hội đồng các vị Thượng phụ và thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội đồng này được thành lập hồi năm 2006, nhưng từ nhiều năm nay ở trong tình trạng “bị đông lạnh” và không có hoạt động nào. Nay Đức Hồng y Sako có ý định tái khởi động hội đồng này như một cơ quan tiếp xúc và thăng tiến đại kết.

Đức Hồng y Sako và một số cộng tác viên đã gặp Đức giám mục Mor Nicodemus Daoud Matti Sharaf, Tổng giám mục giáo phận Mosul thuộc Chính thống Siriac, Đức Tổng giám mục Nathanael Nizar Samaan, của giáo phận Habib của Công giáo Siriac ở miền Kurdistan Irak, và các đại diện của Giáo hội Assyria Đông Phương.

Trong các cuộc gặp gỡ đó, các vị lãnh đạo Kitô trao đổi về việc cần tìm ra những con đường cộng tác huynh đệ, dưới ánh sáng bao nhiêu vấn đề khẩn trương đang đè nặng trên nhân dân Irak..

Hồi tháng Sáu năm nay, Đức Hồng y Sako đã công bố một bài tham luận về những tương quan đại kết giữa các cộng đoàn Kitô tại Irak, trong đó ngài nhìn nhận đây là một vấn đề phức tạp, không thể cưỡng bách và không thể loại bỏ những căn tính của mỗi cộng đoàn bằng một “sắc lệnh”, vì Giáo hội không phải là một thực tại hành chánh. Kiểu mẫu lịch sử và lý tưởng vẫn là Giáo hội thời sơ khai, như được thuật lại trong Tông đồ Công vụ. Đức Hồng y đề cao sức sinh động của các hội đồng tương tự tại các nước Ai Cập, Giordani và Liban.

(Fides 21-7-2021)

Add new comment

3 + 12 =