Sứ điệp Tòa Thánh gởi các Phật tử nhân Lễ Vesakh

Photo by Alexander on Unsplash

Tòa Thánh chúc mừng các Phật tử nhân lễ Vesakh và bày tỏ mong ước: “Các Phật tử và Kitô hữu cùng xây dựng một nền văn hóa từ bi và huynh đệ”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lời mời gọi này được Hội đồng Tòa thánh đối thoại liên tôn gửi đến các Phật tử trên thế giới, hôm 02/4/2020 vừa qua, trong sứ điệp lần thứ 25, chúc mừng nhân dịp lễ Vesakh.

Đối với các tín đồ Phật giáo nguyên thủy, lễ Vesakh mừng cuộc đản sinh, thành đạo và viên tịch của Đức Phật, năm nay trùng vào ngày 06/5 tới đây, trong khi các tín đồ Phật giáo đại thừa, cử hành các biến cố đó vào những ngày khác nhau, bắt đầu là Lễ Phật đản, cùng ngày 06/5 sắp tới.

Sứ điệp mang chữ ký của Đức Hồng y Chủ tịch Miguel Angel Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, và vị Tổng thư ký là Đức ông Kodithuwakkhu Indunil, người Sri Lanka, trong đó hai vị đề cao những giá trị tương đồng trong hai truyền thống Kitô và Phật giáo, là lòng từ bi và tình huynh đệ, trong sự tìm kiếm tâm linh, làm chứng tá, phục vụ nhân loại và trái đất bị tổn thương.

Lập trường chung

Sứ điệp nhắc đến “Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại phục vụ hòa bình thế giới và cuộc sống chung”, đặc biệt cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và Hòa thượng Tăng thống Phật giáo Thái Lan, hồi tháng 11 năm ngoái (2019). Trong dịp đó, Đức Giáo hoàng nói: “Chúng ta có thể tin nơi một lối sống “láng giềng tốt” và qua đó, được tăng trưởng “trong khả năng tạo nên và gia tăng các sáng kiến cụ thể về con đường huynh đệ, nhất là với những người nghèo nhất, và về tình trạng nhân loại ngược đãi căn nhà chung của chúng ta. Theo cách thức ấy, chúng ta sẽ góp phần kiến tạo một nền văn hóa từ bi, huynh đệ và gặp gỡ tại đây cũng như tại các nơi khác trên thế giới”.

Đức Phật và thánh Phanxicô Assisi

Sứ điệp của Tòa Thánh cũng nhắc đến gương từ bỏ của Thái tử Tất Đạt Đa và thánh Phanxicô Assisi, và khẳng định rằng “Tấm gương của hai vị cũng như của các môn đệ, soi sáng cho chúng ta về một cuộc sống từ bỏ không dính bén, nghĩ đến những gì là quan trọng nhất. Nhờ đó, chúng ta có thể tự do hơn trong việc dấn thân thăng tiến một nền văn hóa từ bi và tình huynh đệ, để thoa dịu những đau khổ của nhân loại và môi trường”.

Cộng tác xây dựng tình huynh đệ và giáo dục

Hội đồng Tòa thánh Đối thoại Liên tôn mời gọi các Phật tử và Kitô hữu nâng đỡ nhau trong việc thăng tiến tình thương và tình huynh đệ trên thế giới, ngày càng quan tâm và từ bi hơn, gia tăng sự cộng tác với nhau trong việc xây dựng căn nhà chung là trái đất này.

Với cùng ý hướng đó, Hội đồng Tòa thánh mời gọi các Phật tử cộng tác và tham gia Đại hội thế giới ngày 15/10 năm nay, về đề tài: “Tái phát minh hiệp ước hoàn cầu về giáo dục”. “Cuộc gặp gỡ này sẽ hồi sinh sự dấn thân cho và với những thế hệ trẻ, canh tân sự hăng say đối với một nền giáo dục cởi mở và bao gồm hơn, có khả năng kiên nhẫn lắng nghe, đối thoại xây dựng và cảm thông với nhau”, như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói trong sứ điệp phát động Hiệp ước hoàn cầu về giáo dục (12-9-2019).

(Sala Stampa 2-4-2020)

Add new comment

1 + 0 =