Sứ điệp các vị lãnh đạo Kitô chúc mừng giới lãnh đạo Nam Sudan

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt tay tổng thống Nam Sudan, ông Salva Kiir | Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Giáo Chủ Liên hiệp Anh giáo Justin Welby và Mục Sư John Chammers, cựu điều hợp viên Giáo Hội Anh giáo Ecosse gửi sứ điệp chúc mừng các vị lãnh đạo chính trị Nam Sudan, nhân dịp lễ Giáng Sinh và Năm Mới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các vị cũng cầu chúc nhân dân Nam Sudan an bình, thịnh vượng và bày tỏ sự gần gũi với những cố gắng mà các lãnh đạo Nam Sudan đang thực hiện để thi hành các hiệp định hòa bình.

Sứ điệp công bố hôm 23/12/2019 vừa qua có đoạn viết: “Chúng tôi dâng những lời khẩn nguyện lên Chúa Kitô Cứu Thế, xin Ngài giúp các vị lãnh đạo tại Nam Sudan tái quyết tâm trong hành trình hòa giải và huynh đệ, đồng thời chúng tôi nguyện cầu dồi dào phúc lành của Chúa trên quý vị và toàn thể quốc dân Nam Sudan”.

“Xin Chúa Giêsu, vị Vua Hòa Bình, soi sáng và hướng dẫn những bước đường của quý vị trong sự tốt lành và sự thật, để chúng tôi có thể thực hiện cuộc viếng thăm tại đất nước yêu quý của quý vị”.

Theo Hiệp định hòa bình được “hồi sinh” và ký kết hồi tháng 9 năm 2018 giữa tổng thống Nam Sudan, Ông Salva Kiir, và cựu phó tổng thống Rieck Machar, là lãnh tụ phe đối lập, lẽ ra hồi tháng 5 năm 2019, một chính phủ thống nhất quốc gia Nam Sudan đã được thành lập, nhưng rồi bị hoãn đến ngày 12/11/2019 vừa qua.

Vì tình hình thiên tai lụt lột tại nước này, nên việc lập tân chính phủ lại bị hoãn 100 ngày. Trong những ngày trước đây, các lãnh tụ hai phe chính ở Nam Sudan đã gặp gỡ nhau và cho biết đang tiếp tục tiến tới việc lập chính phủ thống nhất quốc gia và chấm dứt nội chiến, nhưng cho đến nay người ta vẫn chưa biết ngày nào tân chính phủ chính thức chào đời.

Cuộc nội chiến tại Nam Sudan từ cuối tháng 12/2013 đến nay đã làm cho khoảng 400 ngàn người chết và hàng triệu người phải di tản nội địa và sang các nước láng giềng.

(SS Vat 25-12-2019)

Add new comment

4 + 4 =