Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Diễn đàn Liên tôn G20

G20 Interfaith Forum, il Professor Alberto Melloni | ANSA

Trong sứ điệp gửi các tham dự viên Diễn đàn Liên tôn G20 2021, công bố tối thứ Bảy, 11/9/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô tái liên án những vụ tấn công khủng bố nhân danh tôn giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày 11/9 là kỷ niệm đúng 20 năm vụ khủng bố tự sát, do nhóm Hồi giáo cực đoan Al Qaeda thực hiện, tại hai tháp song sinh ở New York, Hoa Kỳ làm cho gần 3.000 người chết.

Diễn đàn Liên tôn G20 năm 2021 tiến hành tại thành phố Bologna, bắc Italia, từ ngày 12 đến 14/9 này, với chủ đề là: “Thời kỳ chữa lành” (Times to Heal). Đây là một môi trường trao đổi và đối thoại, không những giữa các vị lãnh đạo tôn giáo nhưng còn giữa các vị lãnh đạo chính quyền các nước và các tổ chức quốc tế, các nhân vật lớn trong các lãnh vực xã hội. Lời mở đầu diễn đàn được ông David Sassoli, Chủ tịch nghị viện Âu châu, trình bày và Tổng thống Borut Pahor của Slovenia, trong tư cách là Chủ tịch theo lượt của Liên hiệp Âu châu, chính thức khai mạc Diễn đàn.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhấn mạnh liên hệ giữa việc thờ kính Thiên Chúa và yêu thương tha nhân: chúng ta được mời gọi bày tỏ sự hiện diện hiền phụ của Thiên Chúa trên trời qua sự hòa thuận giữa chúng ta dưới đất. Và ngài tố giác tệ nạn bạo lực nhân danh tôn giáo, lạm dụng thánh thiêng. Đức Thánh cha nói: “Trong 40 năm qua người ta ghi nhận gần 3.000 vụ khủng bố và khoảng 5.000 vụ giết người tại các nơi thờ phượng, những nơi mà lẽ ra phải được bảo vệ như những ốc đảo thánh thiêng và tình huynh đệ. Rồi, điều xảy ra quá dễ dàng, là kẻ phạm thượng xúc phạm danh thánh của Thiên Chúa, khi bách hại những người anh chị em, lại tìm được tài trợ dễ dàng. Hơn nữa, thường xảy ra những bài giảng nảy lửa của những kẻ nhân danh một thần giả, để khích động oán thù.”

Đức Thánh cha đặt câu hỏi: “Chúng ta có thể làm gì đứng trước những hiện tượng ấy? Trong tư cách là các vị lãnh đạo tôn giáo, tôi tin rằng trước tiên cần phục vụ sự thật, và tuyên bố không chút sợ hãi và giả vờ là sự ác khi nó là sự ác, nhất là khi nó do kẻ tự nhận là tuyên xưng cùng tín ngưỡng với chúng ta gây ra. Ngoài ra tất cả chúng ta phải giúp đỡ nhau chống lại nạn dốt nát về tôn giáo, qua tất cả các nền văn hóa: đó là một sự dốt nát lan rộng, thu hẹp kinh nghiệm tín ngưỡng vào những chiều kích sơ đẳng của con người và lôi kéo những tâm hồn dễ bị tổn thương đi theo và gắn bó với những khẩu hiệu tuyên truyền cực đoan. Nhưng chống lại, ngăn chặn mà thôi thì vẫn chưa đủ, còn cần phải giáo dục trước hết, thăng tiến một nền phát triển công bằng, liên đới, và toàn diện, làm gia tăng cơ may được học hành và giáo dục, vì nơi nào nghèo đói và dốt nát ngự trị, thì bạo lực cực đoan càng dễ bén rễ”.

(Rei 11-9-2021)

Add new comment

1 + 2 =