Sáng kiến của Đức Thánh Cha liên kết quốc tế và liên tôn về giáo dục và môi trường

Đức Thánh Cha Phanxicô thăm “Thành Thị Thân Hữu” ở Akamasoa, Madagascar, 08/09/2019 | Vatican Media

Sau sáng kiến nhắm hồi sinh nền kinh tế thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đề ra một sáng kiến mới nhắm tạo nên một liên minh quốc tế và liên tôn để giáo dục người trẻ về việc săn sóc trái đất.


G. Trần Đức Anh, O.P - Roma

Theo sáng kiến của Đức Thánh Cha, khoảng 500 nhà kinh tế và doanh nhân trẻ từ các nước sẽ tham dự Hội nghị tiến hành từ ngày 26 đến 28/03 năm tới, 2020, tại Assisi, để “hồi sinh” nền kinh tế thế giới.

Cũng trong chiều hướng đó, hôm 12/09/2019 vừa qua, một sáng kiến mới đã được Đức Thánh Cha chính thức đề xướng, đó là thiết lập một liên minh quốc tế và các tôn giáo để giáo dục người trẻ về việc bảo vệ trái đất là căn nhà chung của nhân loại. Trọng tâm của sáng kiến này sẽ diễn ra tại Vatican vào ngày 14/05 năm tới, 2020, với chủ đề “Tái phát minh Liên Minh Giáo Dục Hoàn cầu”, với sự tham dự của các nhân vật quan trọng về chính trị, văn hóa và tôn giáo của thế giới.

Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha

Trong Sứ điệp Video công bố hôm Thứ Năm 12/09 vừa qua, Đức Thánh Cha cho biết ngài chọn tháng 5 năm tới để phát động sáng kiến này, trùng vào dịp kỷ niệm 5 năm công bố Thông điệp Laudato sì của ngài, ngày 24/05/2015. Trong sứ điệp Đức Thánh Cha kêu gọi thiết lập một “Liên minh giữa các dân tộc trên trái đất và căn nhà chung của chúng ta, mà chúng ta có nhiệm vụ phải chăm sóc và tôn trọng. Đây là một Liên minh mang lại hòa bình, công lý và lòng hiếu khách giữa mọi dân tộc trong gia đình nhân loại, cũng như đối thoại giữa các tôn giáo”.

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại một tục ngữ Phi châu, “Cần có cả một làng để giáo dục một trẻ em” và nói: “Chúng ta cũng phải kiến tạo một làng như thế trước khi chúng ta có thể giáo dục... Trong loại làng này, sẽ dễ tìm được một hiệp định hoàn cầu về một nền giáo dục hội nhập và tôn trọng mọi khía cạnh của con người, liên kết các nghiên cứu học hỏi và cuộc sống thường nhật, các giáo chức, sinh viên học sinh và gia đình họ, cũng như xã hội dân sự trong các chiều kích trí thức, khoa học, nghệ thuật, thể dục, chính trị, kinh danh và bác ái”.

Mục đích sáng kiến

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nêu rõ mục đích của sáng kiến mà ngài đề xướng, đó là để “gây ý thức và khơi lên một làn sóng trách nhiệm đối với công ích của nhân loại, bắt đầu từ người trẻ để đi tới mọi người thiện chí”.

Trong việc thực thi sáng kiến này, Đức Thánh Cha cho biết Bộ giáo dục Công Giáo sẽ giữ một vai trò quan trọng. Bộ sẽ tổ chức một loạt các cuộc hội luận dẫn tới biến cố liên minh giáo dục vào tháng 5 năm tới. Cuộc hội luận đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 17/09 sắp tới về đề tài: “Dân chủ. Một sự cấp thiết về giáo dục trong các bối cảnh đa văn hóa và đa tôn giáo”.

Kêu gọi cộng tác

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Tôi mời gọi mỗi người hoạt động cho Liên minh này và dấn thân, với tư cách cá nhân và trong các cộng đồng của mình, để nuôi dưỡng ước mơ một thuyết nhân bản ăn rễ sâu trong tình liên đới và trách nhiệm đối với những khát vọng của nhân loại và kế hoạch của Thiên Chúa”. (Tổng hợp Sala Stampa 12-9-2019)

Add new comment

1 + 0 =