Phái đoàn Tòa Thánh đến Istanbul nhân lễ thánh Anrê

Phái đoàn Tòa Thánh tham dự thánh lễ kính thánh Anrê Tông Đồ tại Nhà thờ chính tòa của tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople năm 2018. © fotos di Nikos Manginas

Phái đoàn Tòa Thánh do Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn đã đến Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong những ngày qua, nhân dịp lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng Giáo Hội này, cử hành ngày 30/11/2019.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cùng đi với Đức Hồng y Koch có Đức Cha Brian Farrell, Tổng thư ký của Hội đồng, và Đức Ông Andrea Palmieri, Phó Tổng thư ký.

Phái đoàn Tòa Thánh đã tham dự thánh lễ kính thánh Anrê Tông Đồ tại Nhà thờ chính tòa của tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople do Đức Thượng Phụ Bartolomaios chủ sự.

Trước đó, hôm 29/11, phái đoàn Tòa Thánh đã được Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Contantinople tiếp kiến và trao đổi về đời sống và chứng tá của hai Giáo Hội trong thế giới ngày nay. Hiện diện trong dịp này cũng có 2 vị Tổng giám mục và 2 chức sắc Chính thống giáo.

Cuộc viếng thăm này nằm trong khuôn khổ thói quen tốt lành đã có từ lâu: hai Giáo Hội Chính Thống và Công Giáo trao đổi phái đoàn vào dịp lễ bổn mạng của nhau. Phái đoàn Chính Thống Constantinople vẫn được gửi tới Roma vào dịp lễ kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, 29/6 mỗi năm.

Gần đây, tình hình nội bộ 15 Giáo Hội Chính Thống giáo thế giới gặp nhiều căng thẳng, đặc biệt Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva đã đoạn giao với Chính Thống Constantinople, Chính Thống Hy Lạp và Chính Thống Antiokia vì các Giáo Hội này đã nhìn nhận quyền tự trị độc lập của Giáo Hội Chính Thống ở Ucraina, một cộng đoàn bị Chính Thống Nga coi là “ly giáo”.

Lập trường của Công Giáo trước những vấn đề này là không để cuộc xung đột nội bộ Chính Thống giáo ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa Chính Thống và Công Giáo.

Add new comment

1 + 0 =