Pakistan lợi dụng đại dịch để dụ người nghèo theo Hồi giáo

Image by H.S.Wajid Hussain from Pixabay

Hôm 05/5/2020 vừa qua, hãng thông tấn Fides của Bộ truyền giáo đưa tin: giáo sư Anjum James Paul tố giác rằng có những người Hồi giáo Pakistan lợi dụng việc trợ giúp lương thực cho người nghèo trong đại dịch Covid-19 hiện nay để dụ họ theo đạo Hồi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ông Anjum James Paul là một tín hữu Công giáo, Chủ tịch Hiệp hội các giáo chức thiểu số tại Pakistan, giáo viên tại một trường trung học công lập tại thành phố Lahore. Tuyên bố với hãng tin Fides, ông nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các giáo sĩ Hồi giáo hãy tránh hình thức bạo lực và chiêu dụ tín đồ ô nhục như thế: yêu cầu người nghèo, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, hãy trở lại Hồi giáo để được trợ giúp lương thực. Chúng tôi đánh giá cao tất cả những người phục vụ nhân loại mà không có những hậu ý như thế. Trong lúc đau khổ chung hiện nay, bổn phận của tất cả mọi người là yêu thương, tôn trọng và phục vụ nhân loại, không kỳ thị hoặc do những động lực khác. Chúng tôi nhắc nhớ rằng hiện nay nhiều nước không Hồi giáo đang trợ giúp Pakistan”.

Tại Pakistan, một video đã được phổ biến rộng rãi, trong đó một đạo sĩ Hồi giáo bày tỏ vui mừng vì sự trở lại Hồi giáo của một số người không Hồi giáo, sau khi họ xin trợ giúp lương thực vì tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19 hiện nay. Đạo sĩ ấy nhắn nhủ tất cả những người Hồi giáo hãy dấn thân phân phát lương thực và yêu cầu những người nhận sự giúp đỡ như vậy hãy theo Hồi giáo. Ông ta cũng nói rằng “Chúng ta không phải giúp đỡ những người không thuộc Hồi giáo”.

Lời kêu gọi trên đây đã gây phẫn nộ và kinh hoàng nơi các cộng đoàn tôn giáo thiểu số ở Pakistan, nhất là nơi các tín hữu Kitô và Ấn giáo.

Mặt khác, trong một bài đăng trên nhật báo “Dawn”, nữ luật sư Sulema Jahangir, người Pakistan nói về thói tục cưỡng bách các thiếu nữ Ấn giáo và Kitô giáo phải theo Hồi giáo qua các cuộc ép buộc kết hôn với người Hồi giáo. Bà Jahangir viết: “Sự dễ bị tổn thương của các thiếu nữ thuộc các tôn giáo thiểu số càng gia tăng trong thời gian gần đây vì đại dịch Covid-19. Gần đây có những vụ từ chối lương thực và trợ giúp cấp thiết cho những người thuộc cộng đoàn Ấn giáo và Kitô giáo. Một phụ nữ, sau khi trở lại, không thể hồi lại, vì họ sẽ bị kết tội bội giáo và bị kết án tử hình”.

“Ủy ban bảo vệ quyền của các nhóm dân thiểu số” và tổ chức nhân quyền “Trung tâm công bằng xã hội” ở Pakistan, đã thu thập được các dữ kiện lên quan tới 156 vụ cưỡng bách cải đạo, trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2019, phần lớn là các trẻ nữ 12 tuổi.

(Asia News 5-5-2020)

Add new comment

1 + 1 =