Nhiều Giáo Hội và Tôn giáo tại Áo cử hành ngày tự do tôn giáo

Đại diện 16 cộng đoàn Giáo Hội Kitô và các tôn giáo khác tại “Khuôn viên các tôn giáo” ở khu vực Seestadt Aspern ở Vienne, thủ đô Áo | Gudrun Kugler/FB: @drgudrunkugler

Chiều ngày 21/08/2019 vừa qua, các vị lãnh đạo của 16 cộng đồng Giáo hội Kitô và các tôn giáo tại thủ đô Áo đã cử hành ngày tưởng niệm và bênh vực các nạn nhân của bạo lực vì lý do tôn giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Hoạt động trên đây nhắm hưởng ứng sáng kiến do Liên Hiệp Quốc vừa đề ra hồi tháng 5 năm nay (2019) về việc cử hành hàng năm vào 22/08 “Ngày Thế Giới tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành và bách hại vì lớn do tôn giáo”. Nhiều tổ chức từ thiện và nhân quyền chào mừng sáng kiến này của Liên Hiệp Quốc và các vị đại diện 16 cộng đoàn Giáo Hội Kitô và các tôn giáo khác đã tụ tập tại “Khuôn viên các tôn giáo” ở khu vực Seestadt Aspern ở Vienne, thủ đô Áo, để đẩy mạnh việc bênh vực tự do tôn giáo.

Bổn phận của các chính quyền

Đại biểu quốc hội Áo, bà Gudrun Kugler, nói rằng “Ngày tưởng niệm này là một cột mốc đối với tự do tôn giáo trên toàn thế giới. Ngày này không phải chỉ là một biểu tượng, nhưng còn chứa đựng một trách vụ đặc biệt đối với mỗi quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc cần dấn thân để bài trừ nạn bạo lực vì lý do tôn giáo. Và nước Áo muốn góp phần trong chiều hướng này”.

Nhận định của Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ

Chủ tịch tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ”, Ông Thomas Heine-Geldern, nói rằng “Ngày tượng niệm các nạn nhân bị bách hại vì tôn giáo là một bước tiến quan trọng để lắng nghe nhiều hơn trong tương lai các tín hữu Kitô bị bách hại... Tất cả các cộng đồng tôn giáo đều có các tín đồ bị bách hại. Nhưng các phúc trình báo chí cho thấy các Kitô hữu là những người bị bách hại nhiều nhất... Ngày 22/08 không thể tự nó là một mục tiêu, nhưng phải thúc đẩy tiến trình của cộng đồng quốc tế trong một kế hoạch hành động có phối hợp, để chấm dứt và ngăn cản các vụ bách hại tôn giáo. Đây là một nghĩa vụ của Liên Hiệp Quốc, các chính phủ và các tác nhân chính trị trong việc thúc đẩy tôn trọng tự do tôn giáo. Ngày tượng trưng 22/08 này phải được nối tiếp bằng những hành động cụ thể”.

Theo Ông Thomas Heime-Geldern, một phương thế quan trọng là thiết lập một diễn đàn Liên Hiệp Quốc để thăng tiến trao đổi với các vị lãnh đạo của các nhóm tôn giáo bị bách hại. Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc cũng cần thiết lập một tòa án quốc tế để xét sử những hành vi bạo lực chống tác tín hữu. Chủ tịch tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ khẳng định rằng “Quyền tự do tôn giáo không thể chỉ là một sự nhìn nhận bằng môi miệng. Mỗi quốc gia đều có nhiệm vụ làm sao để nhân quyền căn bản này được thi hành đúng đắn.

Liên Hiệp Quốc và Ngày Tưởng Niệm các nạn nhân

Hồi tháng 5 năm nay (2019), Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết thành lập “Ngày Thế Giới tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hoặc tín ngưỡng” và các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc được mời gọi cử hành Ngày Quốc Tế này một cách thích hợp vào ngày 22/08 hàng năm như ngày Tưởng niệm chính thức. Trong Văn bản nghị quyết các quốc gia thành viên có bày tỏ quan tâm trước tình trạng gia tăng bất bao dung và bạo lực vì lý do tôn giáo hoặc vũ trụ quan, nhất là chống các thành viên các tôn giáo thiểu số. Số lượng và cường độ những vụ tấn công gia tăng nhiều và nhiều khi có tính chất trừng phạt. (KNA 21-8-2019)

Add new comment

3 + 16 =