Nga và Hungari hỗ trợ sự hiện diện Kitô tại Trung Đông

Tín hữu tham dự một buổi cử hành phụng vụ Phục sinh của Chính Thống tại Syria | AFP or licensors

Hôm 30/10/2019 vừa qua, các vị Thượng Phụ Chính Thống và Công Giáo tại Siria và Irak đã gặp gỡ Thủ tướng Hungari và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Budapest và bàn về những biện pháp bảo đảm sự hiện diện của Kitô giáo tại Trung Đông.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tham dự cuộc gặp gỡ có 2 vị Thượng Phụ Chính Thống Antiokia và Siriac, cùng với 2 vị Thượng Phụ Công Giáo Siriac và Melkite. Đức Thượng Phụ Louis Raphael Sako, Giáo Chủ Công Giáo Canđê, vì tình hình biến động tại Irak, nên không đến dự cuộc gặp gỡ.

Cuộc gặp gỡ diễn ra theo sáng kiến của chính phủ Hungari do thủ tướng Viktor Orban điều khiển, nhắm giúp đỡ các tín hữu Kitô tại Trung Đông.

Các vị Thượng Phụ đã cám ơn tổng thống Putin vì vai trò tích cực của nước Nga tại Siria chống lại nạn khủng bố và bảo tồn sự toàn vẹn lãnh thổ của Siria, đồng thời các vị cũng kêu gọi tăng cường việc trợ giúp nhân đạo cho hàng triệu người Siria tị nạn trong và ngoài nước.

Các Thượng Phụ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ việc giải thoát cho 2 vị Tổng giám mục Chính Thống Gregorios Youhanna Ibrahim, và Boulos Yazigi của Giáo Hội liên hệ ở thành Aleppo bị bắt cóc cách đây 7 năm, và cho đến nay người ta không được tin tức gì. Các vị lãnh đạo tôn giáo kêu gọi chấm dứt các biện pháp cấm vận của Mỹ và Liên hiệp Âu Châu chống Siria, vì các biện pháp này chỉ gia tăng đau khổ cho dân chúng và ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển đất nước.

Các Thượng Phụ đã cám ơn thủ tướng Orban vì chiến dịch của Hungari nhắm giúp đỡ các Giáo Hội Kitô tại Irak và Siria, nhắm củng cố sự hiện diện của các Giáo Hội Kitô tại 2 quốc gia này. Cho đến nay khoảng 40 triệu Mỹ kim đã được Hungari hỗ trợ để tái thiết gia cư, trường học, nhà thương, nhà thờ, cấp học bổng cho các sinh viên học sinh Kitô sang du học tại Hungari.

Tổng thống Putin của Nga nhận định rằng Trung Đông là chiếc nôi của Kitô giáo. “Dầu vậy, nay chúng ta thấy một tình trạng rất trầm trọng các tín hữu Kitô Trung Đông đang phải chịu: nạn giết hại, bạo lực, cướp bóc. Chúng ta có thể thấy sự xuất cư ồ ạt của các Kitô hữu ra khỏi Trung Đông... Chúng ta không thể chứng kiến những điều đang xảy ra cho các tín hữu Kitô ở Trung Đông mà không rơi lệ...”

(Tổng hợp 31-10-2019)

Add new comment

5 + 0 =