Năm nhân viên Tòa Thượng phụ Canđê bị nhiễm coronavirus

An Iraqi health worker takes a break | AFP or licensors

Năm nhân viên Tòa Thượng phụ Công giáo Canđê ở Baghdad, thủ đô Irak, bị lây nhiễm coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hộm 24/8/2020 vừa qua, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Canđê cho biết, năm người bị lây nhiễm đang bị cách ly, trong đó có hai vị Tổng giám mục: Basilius Yaldo và Robert Gerges, và ba nữ tu. Ngoài ra có một linh mục 63 tuổi, thuộc giáo phận Baghdad đã thiệt mạng vì coronavirus.

Chúa nhật trước đó, 23/8, Đức Hồng y Sako đã truyền chức cho một giám mục mới, là Đức cha Felix Dawood Al-Shabi, 45 tuổi, tân giám mục giáo phận Zakho, ở miền bắc Irak. Đức cha sinh trưởng ở vùng bình nguyên Ninive, và trong bốn năm gần đây đã làm việc mục vụ tại Hoa Kỳ.

Giáo phận Zakho ở vùng tam biên chiến lược Irak-Siria và Thổ Nhĩ Kỳ, gồm có ba giáo xứ, ở thành phố Zakho và 15 giáo xứ khác ở các làng lớn nhỏ khác nhau thuộc vùng chung quanh. Trong một số làng, chỉ có 30 gia đình Công giáo Canđê, và tại một vài làng khác có tới 300 gia đình. Ngoài các tín hữu Công giáo Canđê, ở vùng này cũng có các tín hữu Công giáo Siriac và Armeni Tông truyền.

Tình hình các làng xa xôi ở mạn bắc Irak, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn căng thẳng. Mới đây, các máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công doanh trại của các chiến binh người Kurdes PKK, kể cả những vị trí quân sự của các nhóm này trên lãnh thổ Irak. Nhiều vụ hỏa hoạn đã xảy ra ngoài vòng kiểm soát và đe dọa làng Kitô Beshmeyai.

Đức cha Al-Shabi cho biết, viễn tượng ngài có thể cải tiến điều kiện sinh sống của các tín hữu Kitô thiểu số, trong lãnh thổ giáo phận là điều bị giới hạn. Dầu vậy, ngài muốn củng cố căn tính và nguồn cội Kitô của dân chúng địa phương.

(KNA 31-8-2020)

Add new comment

10 + 0 =