Một tổ chức liên tôn kêu gọi thủ tướng Pakistan chống Hồi giáo cực đoan

Muslim activists protest against the building of a Hindu temple in Islamabad on July 12. | Photo: Arif Ali/AFP

Hôm 15/7/2020 vừa qua, tổ chức liên tôn Rawadari Tehreek tại Pakistan đã gửi kháng nghị tới thủ tướng Imran Khan, yêu cầu gấp rút có biện pháp chống lại những thành phần Hồi giáo cực đoan tuyên truyền oán ghét và kỳ thị chống các nhóm tôn giáo thiểu số tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Mới đây, nhà truyền đạo Hội giáo nổi tiếng Qari Mahmood Qadri đã kêu gọi có những biện pháp chống lại các tín hữu Kitô tại Pakistan và nói rằng: “Người Kitô không được ở trong quốc hội hoặc trong chính phủ. Người Kitô không được quyền sở hữu tài sản hoăc nhà thờ và họ cũng không được hiện hữu tại Pakistan. Những Kitô hữu đang ở Pakistan phải bị trục xuất khỏi nước này, vì họ là những người “xấu xa nhất thế giới”.

Trước lời kêu gọi như thế, Chủ tịch tổ chức liên tôn Rawadari Tehreek, là ông Samson Salamat, một tín hữu Công giáo, đã gửi kháng thư đến thủ tướng Imran Khan, trong đó ông viết: “Nhân danh những đồng bào Pakistan của tôi, những người gắn bó với sự đa nguyên tôn giáo của Pakistan, và tất cả những người tin nơi quan điểm của Mohammad Ali Jinnah, vị lập quốc của Pakistan, tôi muốn lưu ý thủ tướng về một loạt những vụ và những xu hướng có những lời tuyên bố đầy oán ghét như thế”.

Chủ trương của Ali Jinnah về một nước Pakistan, trong đó cả cả tôn giáo khác cũng được tự do hành đạo, nay chẳng còn bao nhiêu. Dưới thời tướng Zia ul Haq, lên cầm quyền tại Pakistan sau cuộc đảo chánh năm 1978, phong trào Hồi giáo hóa cực đoan tại Pakistan gia tăng. Trào lưu này được sự ủng hộ cuả quân đội và cơ quan mật vụ. Càng ngày càng có những vụ khủng bố chống các tôn giáo thiểu số, tuy cũng có những chính trị gia hồi giáo ôn hòa.

Trong tháng Bảy này, do sức ép của các nhóm Hồi giáo cực đoan, dự án xây đền thờ Ấn giáo đầu tiên tại thủ đô Islamabad đã bị ngưng lại, mặc dù đã được phép chính thức của chính quyền và cả thủ tướng Imran Khan đã ủng hộ khoảng 529.000 Euro cho dự án xây cất.

(KNA 15-7-2020)

Add new comment

1 + 1 =