Một tín hữu Kitô Pakistan được trả tự do sau sáu năm bị kết án tử hình

Photo: AsiaNews

Một tín hữu Kitô Pakistan, ông Sawan Masih, đã được trả tự do sau sáu năm bị giam giữ trong khu tử tội, vì bị kết án tử hình về tội phạm thượng chống Hồi giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ông Sawan Masih, 38 tuổi, là một nhân viên y tế, có vợ và ba người con, đã bị tòa án cấp I kết án tử hình ngày 8/3/2013 vì bị cáo là đã xúc phạm đến ngôn sứ Mohammed, trong cuộc nói chuyện với một người bạn Hồi giáo. Shahid Imran, kẻ tố cáo ông Sawan, kể rằng ông này đã nói “Chúa Giêsu là Đấng chân thật, là Con đích thực của Đức Allah và Ngài sẽ trở lại”, trong khi đó Sawan quả quyết với người bạn: “ngôn sứ của anh là giả dối. Chỉ có Chúa Giêsu là nguồn mạch đích thực của ơn cứu độ”.

Vụ này đã tạo nên một chiến dịch mạnh mẽ chống Kitô giáo, do các nhóm Hồi giáo cuồng tín xách động. 3.000 người Hồi giáo hung bạo tấn công khu vực Joseph Colony, có đông các tín hữu Kitô sinh sống ở thành phố Lahore. Trong vụ tấn công đó, có 150 nhà bị đốt hoặc phá hủy, 75 tiệm và hai nhà thờ cũng bị tàn phá, trong đó có gia cư của ông Sawan Masih. Từ các loa phóng thanh của các Đền thờ Hồi giáo trong vùng, người ta lớn tiếng tung ra những lời cáo buộc các tín hữu Kitô.

Trong phiên tòa ngày 5/10/2020 vừa qua, các thẩm phán tòa án tối cao ở Lahore tuyên bố rằng ông Sawan Masih không hề phạm tội phạm thượng chống Hồi giáo. Đúng hơn, chính kẻ cáo buộc ông mới là người phải bị điệu ra tòa. Thực vậy, đàng sau vụ cáo gian này có một doanh nhân Hồi giáo giàu có ở địa phương, muốn chiếm đoạt đất đai của các tín hữu Kitô với mục đích thiết lập khu công nghệ và đánh đuổi các tín hữu Kitô ra khỏi khu phố Joseph Colony. Về phần ông Sawan Masih, ông tái khẳng định mình vô tội.

Mục sư Javed Bashir, thuộc Giáo hội Tin lành Pentecostal “Tiếng nói của Chúa Kitô”, ở thành phố Karachi, xác nhận rằng tại Pakistan, những lời cáo gian về tội phạm thượng chống Hồi giáo thường là do các mối tư thù hoặc do oán ghét tôn giáo.

Ông Shazia George, người tranh đấu nhân quyền ở Pakistan, cho biết các thẩm phán bị áp lực mạnh mẽ của các nhóm Hồi giáo cuồng tín, thúc giục họ phải kết án những người bị cáo về tội phạm thượng chống Hồi giáo. Các thống kê chính thức cho thấy có ít nhất 80 người, kể cả các thẩm phán, luật sư và chính trị gia bị giết ngoài tòa án vì đã ủng hộ những người bị cáo về tội phạm thượng hoặc kêu gọi bãi bỏ luật bất công này.

(Asia News 6-10-2020)

Add new comment

7 + 5 =