Một linh mục Chính thống Rumani tạm thời làm Tổng thư ký Hội đồng Đại kết

Cha Ioan Sauca | Albin Hillert/WCC

Một linh mục Chính thống giáo người Rumani, cha Ioan Sauca, làm Quyền Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, bắt đầu từ ngày 01/4/2020 vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Ioan Sauca, năm nay 64 tuổi (1956), nguyên là giáo sư thần học và là Giám đốc Học viện đại kết ở Bossey, gần Genève, Thụy Sĩ, trước khi được chọn làm Phó Tổng thư ký Hội đồng đại kết, một cơ quan qui tụ khoảng 400 Giáo hội Kitô không Công giáo, bao gồm Chính thống giáo, Tin lành và Anh giáo, với trụ sở tại Genève. Hội đồng này qui tụ hơn 400 triệu tín hữu trên thế giới.

Thẩm quyền cao nhất của Hội đồng Đại kết là Ủy ban trung ương, gồm 150 thành viên, lẽ ra nhóm họp từ ngày 18 đến 24/3 vừa qua để bầu vị Tổng thư ký mới, thay thế mục sư Olav Fykse Tveit, được bầu làm Giám mục Chủ tịch Giáo hội Tin lành Luther Na Uy. Mục sư Tveit đã làm hai nhiệm kỳ năm năm, và năm nay 59 tuổi. Mục sư bắt đầu nhiệm vụ mới tại Na Uy từ ngày 26/4 tới đây.

Tuy nhiên vì dịch Covid-19, khóa họp của Ủy ban trung ương Hội đồng Đại kết bị hoãn lại năm tháng và sẽ nhóm họp từ ngày 18 đến 25/8 năm nay cũng tại Genève.

Cha Ioan Sauca làm Quyền Tổng thư ký của Hội đồng Đại kết trong khoảng thời gian từ ngày 01/4 cho đến khóa họp của Ban chấp hành từ 15 đến 26/6 tới đây.

Việc hoãn lại các khóa họp trên đây là một biện pháp thận trọng nhắm tránh rủi ro về sức khỏe cho các tham dự viên cũng như cho ban tổ chức. Quyết định này cũng dựa trên các nhận xét của Tổ chức Sức khỏe thế giới.

(KNA 1-4-2020)

Add new comment

13 + 6 =