Một đan viện Chính thống Ucraina thành ổ dịch

Đan viện Chính thống Laure des Grottes tại thành Kiev | © Wikimedia commons

Một đan viện Chính thống giáo ở trung tâm thủ đô Kiev của Ucraina, đã trở thành ổ dịch vì coi rẻ các biện pháp chống coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đan viện Chính thống Laure des Grottes tại thành Kiev, có khoảng 250 đan sĩ, được thành lập hồi thế kỷ XI và là nơi có trụ sở của Giáo hội Chính thống Ucraina, thuộc quyền tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva. Cho đến nay, đã có 30 người bị coronavirus trong đan viện này, và nay đang bị đóng cửa vì lý do lây nhiễm.

Thị trưởng thành Kiev, ông Vitali Klitschko, cho biết đan viện Chính thống đã chống lại các lời kêu gọi của chính quyền hãy ngưng các buổi cử hành phụng vụ chung trong đan viện để tránh coronavirus lan lây.

Hồi tháng Ba vừa qua, khi chính phủ Ucraina thông báo các quyết định đóng cửa các trường học, các nơi tụ tập và các phương tiện chuyên chở công cộng, thì Đức Tổng giám mục Paul, thủ lãnh đan viện, đã kêu gọi các tín hữu mau lẹ tới các thánh đường và đừng sợ gì, và hãy ôm chào nhau như thói quen. Đức Tổng giám mục tuyên bố trên truyền hình rằng: “Chúng ta không phải là thiên thần, chúng ta cũng có quyền ngã bệnh”.

Người ta không rõ Đức Tổng giám mục Paul có bị nhiễm coronavirus không, nhưng một vị bề trên của một đan viện khác, cùng thuộc Giáo hội Chính thống ở Kiev đã thông báo trên Facebook là đã bị dương tính virus.

Bộ trưởng văn hóa Ucraina bày tỏ lo âu vì lễ Phục sinh sẽ được cử hành Chúa nhật 19/4/2020 tới đây, theo niên lịch Chính thống, là một trong những lễ rất bình dân. Chính quyền kêu gọi tổ chức các buổi lễ trực tuyến và giới hạn sự hiện diện của các giáo sĩ, và các vị tham dự và cử hành lễ hãy mang khẩu trang.

Theo thống kê, tính đến chiều ngày 11/4 vừa qua, Cộng hòa Ucraina có hơn 2.500 người bị lây nhiễm và 73 người chết.

(Cath.ch 11-4-2020)

Add new comment

3 + 9 =