Liên Hiệp Quốc tố giác đại dịch Covid-19 làm gia tăng kỳ thị tôn giáo

Bild von congerdesign auf Pixabay

Tường trình viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo và tín ngưỡng, ông Ahmed Shaheed, lên tiếng báo động rằng đại dịch Covid-19 đang bị lạm dụng, như cơ hội mưu lợi về kinh tế và chính trị, xách động kỳ thị tôn giáo và chủng tộc.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ông Shaheed, là một nhà chính trị và ngoại giao người đảo Maldive, đã đưa ra lời báo động trên đây, hôm 22/4/2020 vừa qua tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ và nói rằng: “Tôi kêu gọi các quốc gia, các vị lãnh đạo tôn giáo, xã hội dân sự, các phương tiện truyền thông và quần chúng dấn thân chống lại sự oán ghét và loại trừ, đồng thời cổ võ việc trợ giúp và liên đới với những người đang là nạn nhân trong thời điểm khó khăn hiện nay”.

Ông Shaheed giải thích rằng tại nhiều quốc gia, đại dịch Covid-19 dẫn tới sự gia tăng thái độ bất bao dung về tôn giáo: có những nơi người ta phao tin như: các Kitô hữu, người Do thái hoặc Hồi giáo đã làm cho coronavirus lan tràn. Có những nơi khác, người ta đổ tội cho những người di dân, người tị nạn hoặc người xin tị nạn. Vì thế, ông kêu gọi các nước hãy ngăn chặn và bài trừ mọi hành vi xách động oán ghét hoặc bạo lực vì lý do căn tính chủng tộc hoặc tôn giáo.

Tường trình viên của Liên Hiệp Quốc cũng cho biết: Các nạn nhân trong những vụ này thường bị tấn công bằng lời nói hoặc những vụ hành hung, dọa giết, kể cả việc từ chối không được săn sóc sức khỏe. Để bài trừ nạn loan tin thất thiệt và vu khống như thế, chính phủ các nước cần đề ra chiến lược và những kênh thông tin hữu hiệu, để dư luận quần chúng được thông tin chính xác và đáng tin cậy. Ngoài ra, tình liên đới giữa những người thuộc mọi tôn giáo và tín ngưỡng là điều quan trọng hơn bao giờ hết, vì không phải tất cả mọi tôn giáo hoặc những người ở trong tình trạng bấp bênh, khó khăn, đều có những thông tin về việc phòng ngừa coronavirus. Vì thế, xã hội dân sự cũng như các tổ chức tôn giáo cũng cần dấn thân trong lãnh vực này.

(KNA 23-4-2020)

Add new comment

12 + 1 =