Liên hiệp các Giáo hội Kitô liên đới với Zimbabwe

Crisi economica- Zimbabwe | ANSA

Các tổ chức liên kết các Giáo hội Kitô không Công giáo, ở Genève, Thụy Sĩ, gửi sứ điệp bày tỏ tình liên đới với nhân dân Zimbabwe, đang mong muốn các nhân quyền của họ được nhìn nhận và được tự do, công lý, an ninh cũng như ổn định kinh tế.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lá thư chung được Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, Liên hiệp các Giáo hội Tin lành Luther thế giới, Liên hiệp các Giáo hội Tin lành cải cách, và Hội đồng Methodiste thế giới, viết và gửi đến nhân dân nước Zimbabwe ở miền nam Phi châu, trong đó có đoạn viết:

“Chúng tôi rất lo âu vì những tình cảnh làm cho anh chị em đau khổ. Chúng tôi bày tỏ tình liên đới với toàn dân Zimbabwe đang mong cho các nhân quyền của mình được nhìn nhận và tôn trọng”.

Lá thư cũng nhắc đến sự bất mãn lan rộng trong nhân dân Zimbabwe vì cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế, với những cuộc biểu tình phản đối và sự đàn áp mạnh mẽ của các lực lượng an ninh của nhà nước, những lời phê bình và lăng mạ của chính quyền Zimbabwe chống Hội đồng Giám mục Công giáo Zimbabwe vì các vị đã công bố thư chung nói lên nỗi lo lắng và quan tâm, vì bầu không khí lo sợ lan tràn tại nước này, trước những cuộc đàn áp”.

Lá thư của các tổ chức đại kết Kitô ở Jerusalem cũng nhấn mạnh rằng tại Zimbabwe bao nhiêu người thiếu thốn các phương tiện sinh sống, một nửa số dân cư đang đối diện với nạn đói và tỷ lệ thất nghiệp lên cao, sau cùng là nạn tham nhũng và bất an càng làm cho tình thế trầm trọng hơn. Đại dịch Covid-19 gia tăng những thách đố kinh tế và làm suy yếu hệ thống y tế quốc gia và giáo dục. Lá thư đại kết khẳng định rằng:

“Tuy cảm thông với những thách đố trầm trọng do đại dịch gây ra, nhưng chúng tôi cũng nhìn nhận rằng những nguyên nhân sâu xa là nạn tham nhũng và sự thất bại tại Zimbabwe trong việc bảo vệ các quyền con người, khiến cho các cơ cấu chính quyền suy sụp”.

(Vatican News 19-8-2020)

Add new comment

6 + 1 =