Lần đầu tiên từ 485 năm, Thánh Lễ Công Giáo tại Nhà Thờ Tin Lành Genève

Nhà Thờ Chính Tòa thánh Phêrô, thuộc Tin Lành ở Genève, Thụy Sĩ. | Ádám Rózsa via Wikimedia Commons

Lần đầu tiên từ 485 năm nay, một thánh lễ Công Giáo lại được cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa thánh Phêrô, thuộc Tin Lành ở Genève, Thụy Sĩ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thứ Bảy, ngày 29/02/2019 tới đây, Đức Cha Charles Morerod, dòng Đa Minh, Giám mục giáo phận Lausanne, Genève và Fribourg, sẽ cử hành thánh lễ vừa nói tại Nhà Thờ chính tòa Thánh Phêrô, vốn là thánh đường Công Giáo nhưng bị biến thành nhà thờ chính của Tin Lành, sau khi nhà cải cách Guillaume Farel giảng tại đây ngày 08/8/1535, công bố các nguyên tắc của Tin Lành cải cách, và giải tán việc phụng tự của Công Giáo. Sau đó, nhà cải cách Jean Calvin đã giảng tại thánh đường này trong 23 năm trời, và Genève được gọi là “Thành của Calvin”.

Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, gọi biến cố thánh lễ Công Giáo được cử hành tại Nhà Thờ chính tòa Thánh Phêrô là một “biểu tượng lớn của sự hiệp nhất Kitô”.

Báo chí ở vùng Thụy Sĩ Pháp nhận xét rằng cách đây vài năm, một biến cố như thánh lễ Công Giáo ngày 29/02 tới đây là điều “tuyệt đối không thể tưởng tượng được”.

Cách đây vài thập niên, Tòa Thánh có ý định biến Genève thành một giáo phận, tách rời khỏi giáo phận Lausanne, Genève và Fribourg hiện nay, nhưng cộng đồng Tin lành ở Genève mạnh mẽ phản đối.

Genève có hơn 205 ngàn dân cư và là thành phố lớn thứ hai tại Thụy Sĩ, sau Zurich. Thành này cũng là thủ phủ của bang Genève, có khoảng nửa triệu dân cư. Tại đây có trụ sở của 23 tổ chức quốc tế và hơn 250 trụ sở của các tổ chức phi chính phủ (ONG).

(KNA 31-12-2019)

Add new comment

6 + 0 =