Kitô hữu tại Punjab bị kỳ thị trong dịch corona

Pakistani Christians at a liturgy. | AFP or licensors

Các tín hữu Kitô tại tỉnh Punjab, bên Pakistan than phiền vì bị chính quyền tỉnh này kỳ thị trong dịch coronavirus hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hãng tin Công giáo Á châu, Ucanews, truyền đi hôm 18/3/2020 vừa qua cho biết: trong khi chính quyền đóng cửa các thánh đường Kitô và các nơi công cộng khác để tránh sự lan lây coronavirus, thì vẫn tiếp tục cho các Đền thờ Hồi giáo được mở cửa và chỉ khuyên các đạo sĩ Hồi giáo thu ngắn các buổi cầu nguyện mỗi ngày Thứ Sáu và không để trẻ em và người già được vào Đền thờ.

Các tín hữu Kitô gọi các biện pháp trên đây của chính quyền tỉnh Punjab là phân biệt đối xử.

Tại tỉnh Punjab, Kitô hữu là nhóm đông nhất trong số các nhóm thiểu số không thuộc Hồi giáo. Hiện nay, miền này là điểm nóng, bị nhiễm coronavirus nhiều nhất tại Pakistan. Tại đại học ở thành phố Dera Ghazi Khan, có hơn 780 người Hồi giáo bị cách ly, sau khi họ hành hương từ Iran trở về, và có thể họ bị nhiễm virus corona tại đó.

Chính quyền Pakistan hiện nay cũng tỏ ra lo âu, vì hơn 2.000 người Hồi giáo Pakistan sắp về gia cư của họ, sau khi hành hương tại Iran, là quốc gia bị nặng nhất về dịch coronavirus, sau Trung Quốc và Italia. Tính đến ngày 17/3 vừa qua, theo tin chính thức, có 988 người Iran chết vì dịch corona, và hơn 16.000 người bị nhiễm virus này.

Trong số 2.000 tín hữu Hồi giáo vừa nói, đã có hàng trăm người vị nhiễm corona sau cuộc thử nghiệm. Trong những ngày tới đây, các tín hữu hành hương đó, sẽ được chở bằng xe bus từ Belutskistan, nơi họ hiện bị cách ly, để về các tỉnh quê hương của họ là Sindh, Punjab và Kyber Pakhtunkhwa.

(KNA 18-3-2020)

Add new comment

7 + 1 =