Không có thánh lễ và rước lễ chung tại Đức

Đức cha Georg Bätzing | Vatican News

Đức cha Georg Bätzing, Giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, cho biết sẽ không có thánh lễ chung và rước lễ chung giữa tín hữu Công giáo và các hệ phái Kitô khác, trong dịp cuộc gặp gỡ đại kết lần thứ ba giữa các Giáo hội tại thành phố Frankfurt, thuộc Giáo phận Limburg ở Đức, từ ngày 13 đến 16 tháng Năm tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hồi năm ngoái, Đức cha Bätzing đã tuyên bố sẽ có rước lễ chung giữa Công giáo và Tin lành trong dịp cuộc gặp gỡ đại kết của các Giáo hội Kitô Đức vào tháng Năm năm nay, nhân dịp công bố tài liệu của nhóm làm việc chung giữa Công giáo và các Giáo hội Tin lành Đức, với tựa đề “Cùng nhau tại bàn tiệc của Chúa”, soạn năm 2019, trong đó có sự cổ võ việc rước lễ chung. Tuy nhiên, hồi tháng Chín năm ngoái (2020), Bộ Giáo lý đức tin đã gửi thư dài bốn trang cho Đức cha Bätzing để nhắc nhở việc rước lễ chung giữa Công giáo và các tín hữu Kitô khác là điều không được phép, theo giáo luật hiện hành, bao lâu hai bên chưa hiệp nhất với nhau hoàn toàn. Cho đến nay, lập trường của Tin lành về Thánh Thể khác biệt nhiều với đạo lý Công giáo. Vì thế, văn kiện chung “Cùng nhau tại bàn tiệc của Chúa” không thể là một chỉ nam để mỗi cá nhân quyết định theo lương tâm để rước lễ chung.

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, cũng gửi thư bác bỏ lập trường của văn kiện chung giữa Công giáo và Tin lành Đức về vấn đề rước lễ chung.

Trong bối cảnh trên đây, hôm 1/3/2021 vừa qua, Đức cha Bätzing đã gửi lá thư dài bốn trang cho các linh mục thuộc quyền trong giáo phận Limburg để thông báo, sẽ không có việc cử hành thánh lễ chung và rước lễ chung trong dịp Đại hội đại kết Kitô vào giữa tháng Năm tới đây, mặc dù phía Tin lành tha thiết mời gọi tất cả các tín hữu Kitô khác đã chịu phép rửa đều có thể rước lễ trong các Lễ Tiệc Ly của Tin lành.

Thư của Đức cha Bätzing có đoạn nói rằng điều kiện tiên quyết để rước lễ xứng đáng đối với người Công giáo và Kitô không Công giáo là phải xét lương tâm của mình. Các vị mục tử tôn trọng quyết định lương tâm của mỗi người. Nếu một tín hữu Tin lành, sau khi xét mình kỹ lưỡng, và đồng ý với đức tin Công giáo về việc rước lễ, thì có thể cho họ rước lễ.

(KNA 2-3-2021)

Add new comment

10 + 5 =