Kỷ niệm bốn năm gặp gỡ giữa Đức Thánh cha và Đức Thượng phụ Kirill

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Chính thống Nga Kirill ngày 12/02/2016. | L'Osservatore Romano

Một buổi thuyết trình đã diễn ra tại Đại Học Giáo Hoàng Angelicum ở Roma hôm 12/02/2020 vừa qua, để kỷ niệm đúng bốn năm, cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Chính thống Nga Kirill, tại phi trường thủ đô La Habana của Cuba ngày 12/02/2016.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai vị lãnh đạo Công giáo và Chính thống Nga, mở ra một trang sử mới giữa hai Giáo hội. Hai vị đã công bố tuyên ngôn chung nhấn mạnh tình huynh đệ giữa hai Giáo hội.

Tham dự cuộc gặp gỡ và thuyết trình kỷ niệm tại Roma vừa qua về chủ đề “Các thánh - Dấu Chỉ và Hạt giống sự hiệp nhất”, có Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, và Đức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, và một số chức sắc thuộc hai Giáo hội.

Sau lời chào mở đầu của Đức Hồng y Koch, bài thuyết trình chính tại cuộc Hội thảo đã được cha Marko Rupnik dòng Tên, giám đốc trung tâm Aletti ở Roma, trình bày về “sự thánh thiện và tình hiệp thông”, còn cha Kiril Kaleda và nữ tu Gabriella Masturzo trình bày về: “Các vị tử đạo Nga trong thế kỷ 20”, nữ tu Maria Gabriella Sagheddu nói về: “Các chân phước đại kết người đảo Sardegna”.

Lời kết thúc do Đức Tổng giám mục Hilarion diễn đạt và mọi người đã xem cuốn phim “Thánh Phêrô Tông Đồ”.

Ngày kỷ niệm được kết thúc với buổi hòa nhạc do Ca đoàn tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva và Ca đoàn Sistina của Tòa Thánh trình bày tại Đền thờ thánh Gioan Laterano.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức Hồng y Koch cho biết, ngay sau cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Kirill ở Cuba, hai bên đã quyết định rằng biến cố đó không phải chỉ là một sự kiện lịch sử, nhưng cần phải được kỷ niệm hằng năm. Và từ đó trong 4 năm qua, quyết định này vẫn được thực hiện.

(KNA 12-2-2020)

Add new comment

3 + 0 =