Kết thúc tốt đẹp cuộc gặp gỡ giới trẻ tại Wroclaw

Thầy Alois Loser mời gọi các bạn trẻ Kitô dấn thân cho hòa bình và hiệp nhất giữa các nước | Facebook Taizé | @taize

Cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu Châu lần thứ 42 đã kết thúc tốt đẹp hôm 01/01/2020 vừa qua, sau 5 ngày tiến hành thành phố Wroclaw bên Ba Lan với sự tham dự của 15 ngàn bạn trẻ Kitô, gồm Công Giáo, Anh Giáo, Tin Lành và Chính Thống đến từ các nước Âu Châu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tối giao thừa 31/12/2019, các tham dự viên đã cử hành “Lễ Hội Các Dân Nước” như dấu chỉ sự cảm thông giữa các dân tộc.

Trong kinh nguyện kết thúc, thầy Alois Loser, Tu viện trưởng Cộng đoàn đại kết Taizé, trưởng ban tổ chức, mời gọi các bạn trẻ Kitô dấn thân cho hòa bình và hiệp nhất giữa các nước, và đề cao sự đóng góp của người trẻ cho chính nghĩa này. Thầy ghi nhận rằng cuộc gặp gỡ giới trẻ lại đạt được tính chất thời sự mới mẻ và đặc biệt, nhất là trong thời kỳ có những vấn đề lớn của Âu Châu. Nhiều khi các cuộc xung đột chỉ có thể được khắc phục bằng những đường hướng vượt qua các biên giới.

Thầy Alois Loser nói: “Từ nhiều phía, người ta cần sự liên kết với nhau. Tại Taizé, chúng tôi có ấn tượng mạnh vì sự dấn thân của nhiều người trong các bạn, nhắm bảo tồn môi trường, duy trì các loại sinh vật khác nhau và đơn giản hóa lối sống của chúng ta... Trào lưu duy tiêu thụ đã chiếm quá nhiều chỗ, như thể hạnh phúc là điều người ta có thể mua được”... Trong chiều hướng đó, thầy Alois xác quyết rằng các tôn giáo cần cộng tác với nhau trong việc bảo vệ khí hậu.

Đức Tổng giám mục Wroclaw

Lên tiếng với các tham dự viên, Đức Tổng giám mục giáo phận Wroclaw sở tại, Jozef Piotr Kupny, gọi cuộc gặp gỡ các bạn trẻ Kitô là một “dấu chỉ tình thân hữu... Các tham dự viên nói nhiều thứ tiếng khác nhau, nhưng liên kết với nhau trong tâm hồn. Đó thực là một “phần quan trọng trong câu trả lời cho các vấn đề ngày nay”.

Cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu Châu lần thứ 43 vào cuối năm 2020 này sẽ tiến hành tại thành phố Torino ở miền Tây bắc Italia, giáp giới với nước Pháp. Đức Tổng giám mục Cesare Nosiglia của giáo phận Torino sở tại, tuyên bố sẽ cho trưng bày ngoại lệ tấm khăn liệm thánh tại Nhà thờ chính tòa địa phương trong dịp cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu Châu tại đây từ 28/12/2020 đến 01/012021.

(KNA 1-1-2020)

Add new comment

5 + 3 =