Kết thúc Hội nghị các tôn giáo thế giới về hòa bình

Bà Azza Karam - tân tổng thư ký tổ chức “Các tôn giáo phụng sự hòa bình” | @ringforpeace

Hôm 23/08/2019 vừa qua, Hội nghị các tôn giáo thế giới về hòa bình đã kết thúc sau 4 ngày tiến hành tại thành phố Lindau, bên bờ hồ Konstanz ở miền nam nước Đức, và Hội nghị kêu gọi gia tăng việc bảo vệ người nghèo, người tị nạn, phụ nữ, giới trẻ, môi trường cũng như các nơi thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Đại diện các tôn giáo tham dự Hội nghị cũng tuyên bố ủng hộ chiến dịch quốc tế giải trừ võ trang, đặc biệt là các võ khí hạt nhân.

Tham dự Hội nghị từ ngày 20/08 có khoảng 900 đại diện của 12 tôn giáo, trong đó có Công Giáo, đặc biệt là các vị lãnh đạo tôn giáo từ Myanmar, Cộng hòa Dân Chủ Congo, Nigeria, Nam Sudan là những nước đang chịu cảnh nội chiến.

Tuyên ngôn chung kết

Tuyên ngôn chung kết có đoạn viết: “Nay là lúc rất thích hợp cần ra tay hành động tức khắc. 10% dân chúng trên thế giới đang sống trong nghèo đói thảm thương, 70 triệu người tị nạn, và trên trái đất đang có một cuộc chạy đua mới về võ trang. Rừng nhiệt đới đang bị đốn cây, các biển khơi bị ô nhiễm. Nhân loại đang sống trong cuộc siêu khủng hoảng”.

Tuyên ngôn đề cao vai trò quí giá của các phụ nữ và người trẻ, đồng thời kêu gọi đẩy mạnh hơn vai trò của họ. Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc cần dấn thân hơn trong việc bảo vệ các nơi thánh chống lại nạn bạo lực và xúc phạm.

Ban lãnh đạo mới

Đại hội đã bầu bà Azza Karam, 50 tuổi, người Ai Cập, tín hữu đạo Hồi, làm tân tổng thư ký tổ chức “Các tôn giáo phụng sự hòa bình”, kế nhiệm thần học gia Công Giáo là ông William Vendley, 71 tuổi. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được bầu vào chức vụ này. Bà Karam có quốc tịch Hòa Lan và là giáo sư môn tôn giáo và phát triển tại Đại học Vrije ở thành phố Amsterdam. Bà cũng hoạt động cho Liên Hiệp Quốc. (KNA 23-8-2019)

Add new comment

2 + 6 =