Hy Lạp phê bình Thổ Nhĩ Kỳ biến nhà thờ Kitô thứ hai thành đền thờ Hồi giáo

Ảnh: Gryffindor / Public domain

Tổng thống Hy Lạp, bà Katerina Sakellaropoulo, mạnh mẽ phê bình chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã biến nhà thờ Kitô thứ hai thành một đền thờ Hồi giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đó là thánh đường Chora nổi tiếng của Chính thống giáo ở thành phố Istanbul, có từ thế kỷ thứ VI, và được tái thiết vào thế kỷ XI, là một trong những đền đài Bizantine quan trọng nhất. Các tranh khảm và bích họa trong thánh đường này là những tác phẩm nghệ thuật hiếm có. Hình Mẹ Thiên Chúa trong thánh đường này vốn được in trong tất cả các sách về lịch sử và nghệ thuật Bizantine, cũng như bức tranh khảm Chúa Kitô đang ngự trên ngai trong thánh đường.

Sau khi đế quốc Ottoman chiếm thành Constantinople, thánh đường này bị biến thành đền thờ Hồi giáo và các bức họa Kitô giáo bị che đậy. Từ năm 1945, nhà thờ này bị chính phủ Thổ biến thành bảo tàng viện. Trong những ngày vừa qua, tổng thống Erdogan đã ký sắc lệnh biến cơ sở này thành đền thờ Hồi giáo. Biện pháp này tiếp nối vụ biến đền thờ Hagia Sofia thành đền thờ Hồi giáo và bắt đầu các buổi cầu nguyện tại đây từ ngày thứ Sáu 24/7. Cả hai cựu thánh đường đều được Liên Hiệp Quốc liệt kê vào danh sách các gia sản văn hóa của nhân loại. Chính phủ Thổ đi tới các quyết định trên đây bất chấp sự phản đối của dư luận thế giới.

Trong sứ điệp ngắn, truyền đi hôm 22/8/2020 vừa qua, bà tổng thống Hy Lạp gọi việc làm của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động khiêu khích, làm thương tổn cuộc đối thoại liên tôn và liên văn hóa.

Bà Lima Mendoni, Bộ trưởng văn hóa của Hy Lạp, gọi việc làm đó là “Một sự lăng mạ gia sản văn hóa của thế giới”. Bà nói: “Tất cả chúng ta đều nói về đối thoại văn hóa, về sự đồng thuận và bao dung. Nhưng với những hành động như mới đây của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đó là một sự thụt lùi”.

Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva cũng bày tỏ đau buồn và mạnh mẽ phê bình hành động của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta có cảm tưởng nhà nước Thổ tiếp tục cố tình làm ngơ không biết đến gia sản đã chiếm đoạt của Đế quốc đông Roma và coi đó là những gì “xa lạ”. Các giá trị văn hóa Kitô ở Thổ Nhĩ Kỳ bị coi rẻ và đối xử một cách dửng dưng lạnh lùng.

(KNA 22-8-2020)

Add new comment

3 + 4 =