Hoãn lại thánh lễ lịch sử tại nhà thờ Chính tòa Tin lành ở Genève

Nhà thờ Chính tòa thánh Phêrô, thuộc Tin Lành ở Genève, Thụy Sĩ | Fenliokao

Vì dịch Corona, thánh lễ lịch sử đầu tiên của Công giáo từ 485 năm nay tại nhà thờ Chính tòa thánh Phêrô, thuộc Tin Lành ở Genève, Thụy Sĩ đã bị hoãn lại tới ngày 30/05 năm nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lẽ ra hôm 29/02/2020 vừa qua, Đức cha Charles Morerod, dòng Đa Minh, Giám mục Giáo phận Lausanne, Genève và Fribourg, sẽ cử hành thánh lễ vừa nói tại nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô, vốn là thánh đường Công giáo nhưng bị biến thành nhà thờ chính của Tin lành, nhưng thánh lễ đã bị hoãn vì quyết định của Hội đồng chính phủ Liên bang Thụy Sĩ, trong phiên họp ngày 28/02 đã cấm các buổi lễ và các sinh hoạt có hơn 1.000 người tham dự.

Quyết định hoãn lại thánh lễ đã được giáo quyền Công giáo đề ra, thỏa thuận với các mục sư ở nhà thờ chính tòa, Hội đồng giáo xứ thánh Phêrô và chủ tịch Giáo hội Tin lành Genève.

Ngày 30/05 tới đây là áp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và cha Pascal Desthieux, Đại diện Giám mục về các cộng đoàn Công giáo tại bang Genève, coi đó là ngày rất tượng trưng để sống biến cố thánh lễ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh.

Nhà thờ Chính tòa thánh Phêrô của Công giáo ở Genève bị biến thành nhà thờ Tin lành, sau khi nhà cải cách Guillaume Farel giảng tại đây ngày 8/8 năm 1535, công bố các nguyên tắc của Tin lành cải cách, và giải tán việc phụng tự của Công giáo. Sau đó, nhà cải cách Jean Calvin đã giảng tại thánh đường này trong 23 năm trời, và Genève được gọi là “thành của Calvin”.

Genève có hơn 205.000 dân cư và là thành phố lớn thứ hai tại Thụy Sĩ, sau Zurich. Thành này cũng là thủ phủ của bang Genève, có khoảng nửa triệu dân cư. Tại đây có trụ sở của 23 tổ chức quốc tế và hơn 250 trụ sở của các tổ chức phi chính phủ (ONG).

(Cath.ch 29-2-2020)

Add new comment

1 + 8 =