Hoãn lại sang năm khóa họp toàn thể của Hội đồng đại kết

Photo by Albin Hillert/WCC

Khóa họp toàn thể của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, dự kiến vào tháng 9 năm nay, tại thành phố Karlsruhe, bên Đức với khoảng 800 tham dự viên từ các nơi trên thế giới, bị hoãn lại đến năm tới, 2021 vì đại dịch Covid-19.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô được thành lập năm 1948 và hiện qui tụ 350 giáo hội không Công giáo, gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo, với khoảng 500 triệu tín hữu Kitô trên thế giới và có trụ sở tại Genève, Thụy Sĩ. Giáo hội Công giáo không phải là thành phần của hội đồng này, nhưng vẫn cộng tác qua các nhóm làm việc chung. Đức Thánh cha Phanxicô đã đến viếng thăm hội đồng đại kết hồi tháng 6 năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập tổ chức đại kết này.

Hôm 03/6/2020 vừa qua, Ban chấp hành của hội đồng đã nhóm họp trực tuyến và đưa ra quyết định, hoãn lại khóa họp toàn thể của Hội đồng đại kết, đồng thời quyết định để linh mục Chính thống giáo người Rumani, cha Ioan Sauca, làm quyền Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô cho đến khóa họp vào tháng 6 năm tới, 2021, của Ủy ban trung ương Hội đồng đại kết. Ủy ban này gồm 150 thành viên và là thẩm quyền cao nhất của Hội đồng đại kết.

Cha Ioan Sauca, năm nay 64 tuổi (1956), nguyên là một giáo sư thần học và là Giám đốc Học viện đại kết ở Bossey, gần Genève, Thụy Sĩ, trước khi được chọn làm Phó Tổng thư ký Hội đồng đại kết.

Vị Tổng thư ký trước đây của Hội đồng đại kết là mục sư Olav Fykse Tveit, được bầu làm giám mục Chủ tịch Giáo hội Tin lành Luther Na Uy và mục sư đã bắt đầu nhiệm vụ mới tại Na Uy, từ ngày 26/4 vừa qua.

(KNA 5-6-2020)

Add new comment

13 + 2 =