Hai dự án của Giáo hội tại thủ đô mới của Ai Cập

Die Einrichtungen sollen Kindern in Ägypten zugute kommen; hier im Bild: ägyptische Schulkinder | AFP or licensors

Hai dự án của Kitô giáo, tại thủ đô Tân Cairo của Ai Cập đã được giới thiệu tại Roma và nằm trong khuôn khổ việc thể hiện Tuyên ngôn chung của Đức Thánh cha Phanxicô và Đại Iman Ahmed al-Tayyeb, ký kết tại Abu Dhabi, ngày 4/2 năm ngoái, 2019.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Báo “Pro Oriente” Phò Đông Phương, tại Vienne bên Áo, ra ngày 31/7/2020 vừa qua cho biết: hai dự án này: gồm một viện cô nhi và một nhà thương nhi đồng đã được Đức ông Ioannis Lahzi Gaid, thuộc Giáo hội Công giáo Copte Ai Cập, bí thư của Đức Thánh cha, trình bày tại Đại sứ quán Liên minh các tiểu vương quốc Arập, Emirati, ở Roma hôm thứ Sáu vừa qua (31/7).

Viện cô nhi ở Tân Cairo tên là “Ốc đảo từ nhân” (Oase der Froemmigkeit) và thuộc Giáo hội Công giáo Copte, còn Nhà thương Nhi đồng là một chi nhánh của Bệnh viện “Gesù Bambino”, Chúa Hài Đồng Giêsu ở Roma, thuộc Tòa Thánh. Bệnh viện này nhắm đáp lại tỷ lệ cao các bà mẹ chết khi sinh con và nhiều trẻ em chết yểu tại vùng Cairo. Nhà thương này sẽ là cơ sở y khoa đầu tiên của Giáo hội Công giáo Copte Ai Cập.

Đức ông Ioannis Lahzi Gaid cho biết việc thực hiện hai dự án Kitô trên đây, đáp ứng Tuyên ngôn chung của Đức Thánh cha và Đại Imam Hồi giáo Ai Cập.

Hiện diện trong buổi giới thiệu hai dự án, cũng có Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, hai vị hồng y và hai giám mục.

Đức ông Lahzi Gaid cũng là thành viên Ủy ban cấp cao về tình huynh đệ của mọi người, một Ủy ban được thành lập để thực thi tinh thần Tuyên ngôn chung, giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Đại Imam của đại học Al Azhar, Ai Cập, là thẩm quyền tinh thần cao nhất của 900 triệu tín hữu Hồi giáo Sunnit. Chủ tịch Ủy ban cấp cao này, về phía Công giáo là Đức Hồng y Miguel Angel Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, cũng Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại Liên tôn.

(KNA 31-7-2020)

Add new comment

12 + 6 =