Hội nghị liên tôn về săn sóc bệnh nhân cuối đời

Cuộc họp báo giới thiệu hội nghị | Vatican Media

Hội nghị quốc tế liên tôn về việc chữa trị chống đau cho người già và bệnh nhân cuối đời đang tiến hành tại Roma trong hai ngày 11 và 12/12/2019, với sự tham dự của hơn 250 chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội nghị có chủ đề là “Tôn giáo và đạo đức y khoa: chữa trị chống đau và sức khỏe tinh thần trong tuổi già”, do Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống tổ chức với sự cộng tác của tổ chức tên là WISH do Quỹ Qatar linh hoạt, và tạp chí y khoa Anh Quốc (British Medical Journal).

Hội nghị này tiếp nối sáng kiến ngày 28/10 năm nay của các đại diện của 3 tôn giáo độc thần: Do thái, Kitô và Hồi giáo. Các vị đại diện đã ký một văn kiện chung tại Vatican về các vấn đề thuộc giai đoạn cuối đời và việc săn sóc chữa trị chống đau.

Sinh hoạt tại Hội nghị

Trong khóa họp hiện nay tại Học viện Augustinianum cạnh Vatican, đại diện các tôn giáo, cùng với các bác sĩ, các khoa học gia và chuyên gia về đạo đức sinh học trao đổi kinh nghiệm và nghiên cứu liên quan đến những thách đố do giai đoạn cuối đời đặt ra, đặt biệt là tình trạng số người già trên thế giới ngày càng gia tăng, với những vấn đề đi kèm.

Nhận xét của Đức Tổng giám mục Paglia

Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về sự sống nhận định rằng: “Sống thêm 20 tuổi đặt ra cho chúng ta nhiều thách đố, như tăng thêm bệnh tật, những chi phí sức khỏe gia tăng trong các ngân sách của các nước trên thế giới... Cần làm sao để tránh tình trạng số người già lên cao đưa tới một thứ văn hóa làm cho chết êm dịu vì lý do kinh tế”.

Đức Tổng giám mục Paglia cho biết trong dịp Hội nghị quốc tế này, có phần giới thiệu cuốn bạch thư để cổ võ và phổ biến các biện pháp chữa trị chống đau trên thế giới, do một nhóm các chuyên gia quốc tế soạn thảo và ấn hành bằng tiếng Anh, Đức và Ý. Các biện pháp này nhắm chống lại cám dỗ kết liễu sinh mạng người già, người bệnh theo lời yêu cầu của họ, hoặc các biện pháp trợ tử khác, đồng thời thăng tiến một nền văn hóa giúp đồng hành trong yêu thương với người già, người bệnh cho đến lúc qua đời”.

Đề cao vai trò của đức tin

Trong cuộc họp báo ngày 10/12/2019 vừa qua để giới thiệu hội nghị, Ông Kamram Abbasi, Chủ bút tạp chí Y khoa Anh quốc nói rằng: “Đức tin và các xác tín tôn giáo của các bệnh nhân giữ một vai trò quyết định trong việc chữa trị cho họ”; và tạp chí này muốn đưa những kiến thức chuyên môn thực nghiệm vào trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị.

(Vatican News 10-12-2019).

Add new comment

1 + 1 =