Hội nghị đối thoại Kitô - Hồi giáo Shiite tại Irak

Photo: fides.org

Hai năm sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Irak, Hội nghị đối thoại giữa Kitô và Hồi giáo Shiite tại nước này sẽ tiến hành vào tháng Ba năm tới, 2023.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng kiến này - có sự can dự của các vị lãnh đạo cao cấp của Kitô giáo và Hồi giáo Shiite, - sẽ tiến hành tại thủ đô Baghdad và thành thánh Najaf của Hồi giáo, theo vết cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Ayatollah al Sistani.

Chiều ngày 09 tháng Mười Hai vừa qua, một phái đoàn các học giả thế giá của Hồi giáo Shiite từ Najaf đã đến gặp gỡ Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Canđê, tại thủ đô Baghdad. Nhân dịp này, hai bên đã trao đổi về nội dung Hội nghị vào tháng Ba năm tới và về một số chi tiết tổ chức. Phái đoàn Hồi giáo từ Najaf cho ông Sayyed Jawad Mohammed Taqi Al Khoei, Tổng thư ký Viện Al Khoei và là đồng sáng lập Hội đồng Irak đối thoại liên tôn, hướng dẫn, cùng với hai học giả nổi tiếng của Hồi giáo.

Hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng đưa tin trên đây hôm mùng 10 tháng Mười Hai vừa qua, và nhắc lại rằng nhân dịp cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Irak hồi tháng Ba năm ngoái (2021), Đức Hồng y Sako đã lưu ý về câu nói của Ayatollah Ali sal Sistani, được in trên các bích chương dán tại các thành phố ở Irak trong dịp đó, với hình của vị thủ lãnh Hồi giáo Shiite nói với Đức Hồng y rằng: “Quí vị là một thành phần của chúng tôi, và chúng tôi là một thành phần của quí vị”, một cách nói xúc tích muốn xác quyết rằng “chúng ta là anh em với nhau”.

(Fides 10-12-2022)

Add new comment

12 + 6 =