Hội đồng liên tôn Ucraina kêu gọi hòa bình

Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk | Vatican News

Hội đồng các Giáo hội Kitô và các tổ chức tôn giáo tại Cộng hòa Ucraina kêu gọi ngưng chiến tại nước này, đồng thời mời gọi các cường quốc và những người có quyền quyết định hãy can đảm tái lập những quyết tâm đã tuyên bố trước đây để tìm giải pháp cho cuộc xung đột.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Từ nhiều năm nay Ucraina ở trong tình trạng xung đột giữa quân đội chính phủ và dân quân ở vùng Donetsk và Lukhansk ở mạn đông Ucraina, giáp giới với Nga, với đa số dân tại đây là người Nga. Gần đây, chính phủ Ucraina muốn tái chiếm vùng này và Nga đưa 40.000 quân tới vùng biên giới để sẵn sàng can thiệp.

Trong thông cáo công bố hôm 12/4/2021 vừa qua, với chữ ký của Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Tổng giám mục trưởng của Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, và là Chủ tịch tổ chức liên Giáo hội và liên tôn, có nhận định rằng tình hình tại miền Đông Ucraina lại đưa tới những tổn hại nhân mạng không thể chữa lành được, tạo nên đau khổ và sự tập trung chưa từng có của quân đội Nga ở biên giới với Ucraina. Các thành viên Hội đồng Liên tôn cầu mong rằng nhiều người dân Ucraina được nghe những thánh ca phục sinh sắp bắt đầu, thay vì phải nghe tiếng súng đạn, võ khí cần phải im tiếng để thiết lập một nền hòa bình vững bền và lâu dài.

Các đại diện Giáo hội và tôn giáo ở Ucraina kêu gọi các tổ chức quốc tế và ngoại giao ở Ucraina chứng tỏ sự cương quyết và quyết tâm tái lập tiến trình tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột quân sự và thiết lập một nền hòa bình công chính trên toàn lãnh thổ Ucraina, trong biên giới được cộng đồng quốc tế công nhận”.

(Simosgrafo 13-4-2021)

Add new comment

2 + 1 =