Hội đồng Giám mục Đức kêu gọi gia tăng dấn thân cho tự do tôn giáo

Đức Tổng giám mục Ludwig Schick | © Pressestelle Erzbistum Bamberg

Nhân ngày Thế Giới đầu tiên tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành và bách hại vì lý do tôn giáo, cử hành hôm 22/08, Đức Tổng giám mục Ludwig Schick, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Giáo Hội hoàn vũ, khẩn thiết kêu gọi mọi người gia tăng dấn thân bênh vực tự do tôn giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Tuyên bố hôm 21/08/2019 tại thành phố Bonn, Đức Cha Schick, cũng là Tổng giám mục giáo phận Bamberg, gọi Ngày Tưởng Niệm đầu tiên này là “Dấu chỉ quan trọng chống lại sự oán ghét, bạo lực và khủng bố: Ngày Quốc Tế này nhắc nhớ rằng mọi hình thức bạo lực, bách hại hoặc hạ giá vì những lý do tôn giáo đều đáng bị lên án và cần phải hết sức ngăn chặn”.

Đức Tổng giám mục Schick khẳng định rằng các chính phủ cũng như các cộng đồng tôn giáo đều có nghĩa vụ ngăn chặn những thái độ cực đoan và thù nghịch chống các tín hữu. Ngoài ra, các hoạt động đa diện của các Giáo Hội tại Đức và Âu Châu đã góp phần làm cho thế giới thấy những đe dọa gia tăng chống tự do tôn giáo trên bình diện chính trị quốc gia và quốc tế.

Nhận định của Đức Cha Ackermann

Mặt khác, Đức Cha Stefan Ackermann, Giám mục giáo phận Aachen, chủ tịch Phong trào Pax Christi, Hòa Bình của Chúa Kitô, phân bộ Đức Quốc, nhận xét rằng hiện nay, sự tìm kiến căn tính văn hóa của phe nhóm đã đưa đến thời độ bất bao dung và loại trừ tại nhiều nơi. Ngoài ra cũng có những thế lực duy thế tục có thái độ vơ đũa cả nắm đối với các tôn giáo, cho rằng tôn giáo tạo nên tình trạng thiếu hòa bình và thụt lùi về văn hóa, để rồi loại trừ tôn giáo.

Cả hai Giám mục, Đức Cha Schick và Ackerman đều đề cao vai trò tích cực của tín hữu Kitô trong việc làm phát triển các xã hội bao dung và thiện cảm với tôn giáo trên thế giới. Vì thế việc thăng tiến giáo dục tôn giáo cũng như việc đốit hoại liên tôn với tinh thần nghiêm túc và liên tục là những phương thế chống lại mọi hình thức tôn giáo cuồng tín, và nhờ đó góp phần vào hòa bình trong xã hội. (KNA 22-8-2019)

Add new comment

2 + 5 =