Hội đồng các Giáo hội Kitô Trung Đông kêu gọi Israel

Photo credits: Ahmad Gharabli/ AFP - Source: l’Humanité

Đứng trước sự leo thang xung đột giữa Israel và Palestine, Hội đồng các Giáo hội Kitô Trung Đông tái kêu gọi Israel chấm dứt sự chiếm đóng các lãnh thổ của người Palestine.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 11/5/2021 vừa qua, Phong trào Hamas ở Gaza loan báo đã phóng 250 tên lửa vào lãnh thổ Israel để trả đũa các vụ oanh kích của không quân Israel vào hàng trăm vị trí ở Gaza.

Lực lượng Hamas cho biết sẽ phóng thêm 110 tên lửa vào thành phố Tel Aviv và 100 tên lửa khác vào thành phố Beer Sheva, cách biên giới Gaza 80 cây số. Theo nhà chức trách tại Gaza, các cuộc oanh kích của Israel tại Gaza đã làm cho ít nhất 35 người chết trong đó có 10 trẻ em, và hơn 220 người bị thương. Phía Israel có năm người bị thiệt mạng.

Trong thông cáo công bố ngày 11/5, Hội đồng các Giáo hội Kitô Trung Đông, có trụ sở ở Beirut, Liban, nói rằng những bạo lực đang gia tăng hằng ngày ở các lãnh thổ Palestine và Israel, chỉ là một kết quả không thể tránh được do sức ép và sự tiếp tục đàn áp của cường lực chiếm đóng lãnh thổ của người Palestine từ hơn 70 năm qua. Thông cáo có đoạn viết:

 “Chúng tôi, Hội đồng các Giáo hội Kitô ở Trung Đông tái khẳng định lập trường cơ bản của chúng tôi, theo đó việc chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ của Palestine, để dân tộc này được hưởng tự do, phẩm giá và đầy đủ các quyền, đó là điều dẫn tới sự ổn định và hòa bình trong vùng.

“Bạo lực chỉ sinh ra bạo lực và oán ghét chỉ dẫn tới oán ghét thêm, kỳ thị chủng tộc chỉ tạo ra cách mạng và cực đoan chỉ nuôi dưỡng cực đoan, thiếu thốn chỉ đưa tới nổi loạn và cách duy nhất để ra khỏi cái vòng tàn phá này, là trả lại các quyền cho mỗi người, qua sự nhìn nhận trước tiên các quyền của những người bị áp bức và mau lẹ thi hành các việc đó không chút trì hoãn hoặc mơ hồ”.

Hội đồng các Giáo hội Kitô Trung Đông cũng nói rằng: “Vì thế, chúng tôi khẩn cấp kêu gọi những nhà quyết định trên thế giới và mọi lực lượng liên hệ can thiệp mau lẹ và ân cần để bảo vệ các dân quyền và tháo gỡ bất công cho dân tộc Palestine, để không ai còn bị ở dưới sự chiếm đóng trong thế kỷ XXI này. Dân tộc Palestine có quyền được sống xứng đáng, an ninh và thịnh vượng như các dân tộc khác trên thế giới”.

Add new comment

11 + 9 =