Hội đồng đại kết và hội đồng các Giáo hội Kitô Trung đông lên tiếng về việc sáp nhập đất của Israel

Image by RJA1988 from Pixabay

Hội đồng các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, và Hội đồng các Giáo hội Kitô Trung đông ở Beirut, kêu gọi Liên hiệp Âu châu có thái độ rõ ràng chống chính sách của Israel chiếm và sáp nhập đất đai của người Palestine.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thư chung ngày 08/5/2020, gửi các vị quốc trưởng 27 nước thành viên Liên hiệp Âu châu, hai Hội đồng đại kết khẳng định rằng Liên hiệp không thể trở thành người đồng lõa với chính sách của Israel, do thái độ bất động của mình. Lá thư được công bố chiều ngày 11/5 vừa qua.

Các Giáo hội Kitô nói rằng sự chiếm đóng và sáp nhập như thế của Isral, là một sự vi phạm trầm trọng đối với công pháp quốc tế, cản trở giải pháp hai quốc gia cho hai dân tộc và là một ngón đòn nặng nề chống những cố gắng kiến tạo hòa bình trong vùng. Sự đơn phương sáp nhập lãnh thổ không thể dẫn tới hòa bình và công lý, trái lại nó càng tạo thêm bất công lớn hơn, khuynh đảo tình trạng trong vùng Trung đông và làm hao mòn sự tôn trọng công pháp quốc tế.

Theo tường trình viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, ông Michael Lynk, chính sách của Israel sáp nhập lãnh thổ của người Palestine ở vùng Cisjordani là một trắc nghiệm quyết liệt đối với cộng đồng quốc tế. Vì thế, Liên hiệp Âu châu phải có phản ứng, ít là giống như phản ứng đối với sự sáp nhập của Nga đối với bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Ucraina, hồi năm 2014.

Hồi đó, Liên hiệp Âu châu đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt đối Nga, như cấm vận kinh tế, phong tỏa tài sản và giới hạn việc du hành của các công dân Nga. Việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm dầu khí của Nga cũng bị Liên hiệp Âu châu cấm cho đến tháng Sáu năm nay, 2020.

Israel đã chiếm miền Cisjordani và khu vực đông Jerusalem của Palestine trong cuộc chiến sáu ngày, hồi năm 1967. Palestine đòi các miền đất này như lãnh thổ của quốc gia Palestine và coi miền đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia này. Gần đây, tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã công khai ủng hộ chính sách sáp nhập của Israel và di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Thứ Tư, 13/5/2020, ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo gặp gỡ và trao đổi với thủ tướng Benjamin Natanyahu và đảng liên minh của ông trong chính phủ mới, là ông Benny Gantz, tại Israel. Theo báo chí Israel, trong cuộc thảo luận, hai bên cũng đề cập đến kế hoạch của Israel sáp nhập một phần lãnh thổ Cisjordani.

(KNA 12-5-2020)

Add new comment

6 + 8 =