Hội đồng Đại kết kêu gọi tổng thống Hoa Kỳ bỏ cấm vận chống Iran

Photo: AFP or licensors

Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, đã gửi thư thỉnh cầu tổng thống Mỹ, ông Donald Trump bãi bỏ cấm vận chống Iran, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Theo hãng tin Asia News, truyền đi ngày 14/4/2020 vừa qua, trong thư gửi tổng thống Mỹ, trước lễ Phục sinh mới đây, ban lãnh đạo Hội đồng Đại kết gọi các biện pháp cấm vận Iran, giữa đại dịch hiện nay là điều “bất hợp pháp và vô nhân đạo”.

Tại Iran, tính đến ngày 13/4 vừa qua có 73.300 người bị nhiễm coronavirus và gần 4.600 người chết, 30.000 người khỏi bệnh.

Hội đồng Đại kết qui tụ hơn 340 Giáo hội Kitô không Công giáo, gồm Tin lành, Chính thống, Anh giáo trên thế giới. Trong thư, ban lãnh đạo hội đồng này khẳng định rằng: “Dịch coronavirus là kẻ thù chung của nhân loại ở mọi nơi. Một câu trả lời cho đại dịch này, đòi phải có mức độ liên tới và sự cộng tác chưa từng có, một sự săn sóc đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương nhất và một hoạt động mau lẹ để làm dịu bớt những hoàn cảnh càng tạo thêm sự dễ bị tổn thương của dân chúng”.

Hội đồng Đại kết nhận xét rằng các giới chức y tế của Iran bị cản trở nặng nề vì các biện pháp cấm vận, do một quốc gia đơn phương áp đặt cho Iran, từ tháng Năm năm 2019, tạo nên sự phong tỏa kinh tế hoàn toàn chống lại đất nước này. Đây không phải là lúc tiếp tục các trò chơi và chiến thuật của một chính sách thuộc về thế giới thứ nhất của Covid-19. Trái lại, đây là lúc liên đới và cộng tác trong việc kiểm soát sự lan lây virus, bảo vệ những người dễ bị tổn thương, và đánh bại kẻ thù chung”.

(Asia News 14-4-2020)

Add new comment

4 + 7 =