Hội đồng đại kết kêu gọi Israel bảo đảm vắcxin cho Palestine

An elderly inhabitant of Hebron in the occupied West Bank receives the innoculation of a Covid-19 vaccine | AFP or licensors

Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, kêu gọi chính quyền Israel bảo đảm vắcxin chống Covid-19 cho người Palestine tại các vùng bị Israel chiếm đóng, gồm Cisjordanie và Gaza.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong tuyên ngôn công bố nhân dịp khóa họp thứ 46 của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc từ ngày 22/2 đến 23/3/2021, phần lớn dưới dạng trực tuyến, Hội đồng đại kết bày tỏ lo âu về tình trạng dân Palestine không được chích vắcxin, trong khi gần 45% dân Israel đã được chích ngừa trọn vẹn tại Israel và các khu định cư bất hợp pháp trên đất của Palestine ở Cisjordani.

Trên lãnh thổ của người Palestine có 210.000 ca nhiễm và hơn 2.200 người chết. Mật độ cao về dân số lại thêm trình trạng nghèo càng làm gia tăng số người lây nhiễm, mặc dù có các biện pháp giới nghiêm và hạn chế. Vì bị chiếm đóng, chính quyền Palestine không có phương thể thích hợp để mua và quản lý vắcxin chống Covid-19 hoặc đối phó với những hậu quả của đại dịch.

Israel chỉ hứa cung cấp tổng cộng 5.000 liều vắcxin cho Palestine và chích ngừa cho 100.000 người Palestine đang làm việc tại Israel hoặc các khu định cư của Israel tại vùng Cisjordani.

Hội đồng đại kết nhắc lại rằng theo công pháp quốc tế về nhân đạo và các quyền con người, trách nhiệm đảm bảo vắcxin chống Covid-19 cho người dân Palestine, tại các lãnh thổ bị chiếm đóng là điều thuộc về Israel, vì thế Hội đồng đại kết kêu gọi Israel hãy tuân hành công pháp quốc tế và bảo đảm vắcxin cho những người dân tại các vùng do Israel chiếm đóng.

Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô hiện qui tụ 350 Giáo hội không Công giáo, gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo, với khoảng 500 triệu tín hữu Kitô trên thế giới và có trụ sở tại Genève, Thụy Sĩ.

(Vatican News 25-3-2021)

Add new comment

1 + 0 =