Hội đồng Đại kết: Hy vọng và mong đợi cuộc viếng thăm của ba vị lãnh đạo Kitô tại Nam Sudan

Photo: Paul Jeffrey

Trong một bản tin truyền đi hôm 26 tháng Giêng vừa qua, Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, cho biết có sự gia tăng hy vọng, hồi hộp và chờ mong tại Nam Sudan, trước cuộc hành hương đại kết của Đức Giáo hoàng và hai vị thủ lãnh Anh giáo và Tin lành tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đức Tổng giám mục Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo và Mục sư Jain Greenshields, Thủ lãnh Giáo hội Tin lành Trưởng lão Ecosse sẽ đến thăm Nam Sudan, từ ngày 03 đến ngày 05 tháng Hai tới đây, như một sứ vụ tinh thần và hòa bình.

Gần một tuần trước cuộc viếng thăm này, tại thủ đô Juba, người ta thấy nhiều bích chương và biểu ngữ chào đón, các cây hoa được trồng, những con đường được tráng nhựa, các nhà thờ được trang hoàng và sửa sang chuẩn bị cho cuộc viếng thăm đặc biệt này. Những chiếc áo T-shirts với hình của ba vị lãnh đạo Kitô cũng xuất hiện, và được bày bán ở chợ, cùng với các đồ về đạo, như thánh giá và xâu chuỗi Mân côi.

Mục sư Thomas Tut Puot Mut, thủ lãnh Giáo hội Tin lành Trưởng lão Nam Sudan nói rằng: “Dân chúng ý thức về cuộc viếng thăm và họ rất phấn khởi. Họ đã thất vọng vì việc hủy bỏ chuyến viếng thăm của ba vị lãnh đạo hồi tháng Bảy năm ngoái, nhưng nay họ vui mừng và sẵn sàng... Thật là một đặc ân cho Giáo hội Nam Sudan được đón các vị lãnh đạo sắp tới”.

Đức giám mục Arkejelo Wani Lemi, thủ lãnh Giáo hội Nội Địa Phi châu (Africa Inland Church), cựu Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Sudan, cũng nói đến sự nóng lòng chờ đợi của Nam Sudan chào đón ba vị lãnh đạo Kitô, khi nói: “Có một sự mong đơi lớn đối với những gì cuộc viếng thăm này mang lại. Ví dụ, nghe các cuộc nói chuyện của dân chúng, có những người nói rằng Đức Giáo hoàng là Chúa Giêsu thứ hai và các vị lãnh đạo sẽ chữa lành những người đau ốm”.

Theo chương trình, khi đến thủ đô Juba chiều thứ Bảy, ngày 04 tháng Hai, Đức Giáo hoàng sẽ gặp chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn. Chúa nhật hôm sau, ba vị lãnh đạo sẽ gặp riêng các giám mục, linh mục và các chức sắc thuộc Giáo hội liên hệ. Ban chiều, ba vị gặp gỡ và lắng nghe những người di tản nội địa, trước khi đến lăng John Garang, vị lập quốc, để cử hành buổi cầu nguyện đại kết, vào lúc 6 giờ. Sáng Chúa nhật 05 tháng Hai, Đức Thánh cha sẽ cử hành thánh lễ tại khu vực lăng này, trước khi lên đường trở về Roma.

Mục sư Mut cho biết trong khi các vị lãnh đạo sẽ cầu nguyện cho tình yêu thương, tha thứ, hòa giải và hiệp nhất, các buổi cầu nguyện chính sẽ về chủ đề hòa bình. Mục sư nói: “Chúng tôi biết rằng có những người khác cầu nguyện với chúng tôi, nhưng lần này các vị lãnh hoàn vũ đến đây để cùng nhau dành thời giờ cho các tín hữu. Chúng tôi cảm thấy mình không lẻ loi và Thân mình Chúa Kitô đang quan tâm tới số phận của chúng tôi”.

Mục sư Joseph Alhag Lo Abel thuộc Anh giáo ở thủ đô Juba, nói rằng Giáo hội và các vị lãnh đạo Giáo hội địa phương rất lạc quan về kết quả cuộc viếng thăm này, vì các vi lãnh đạo thế giới đang đến gặp gỡ nhân dân Nam Sudan tại đất nước của họ. “Khi dân chúng thấy các vị lãnh đạo đến, họ hy vọng rằng họ có thể ra khỏi tình trạng chiến tranh hiện nay. Không thể tìm được một giải pháp nếu không có sáng kiến”. Cụ thể, Mục sư Lo Abel hy vọng cuộc hòa đàm bế tắc sẽ được mở lại giữa các vị thủ lãnh các phe mà Vatican đã khởi sự.

Nam Sudan được độc lập năm 2011, nhưng chỉ hai năm sau thì xảy ra nội chiến. Tính đến năm 2018, là năm có hiệp định đình chiến đầu tiên, đã có khoảng 400.000 người chết và hàng triệu người di tản. Hiện thời, đất nước này vẫn còn bị những cuộc xung đột vũ trang giữa các bộ tộc. Theo báo chí, những cuộc đụng độ này có liên hệ tới những tranh giành tài nguyên”.

(oikumene.org 26-1-2023)

Add new comment

3 + 14 =