Hội đồng Đại kết hoãn lại khóa họp vì Corona virus

Ủy ban trung ương Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô đã quyết định dời lại 5 tháng khóa họp của Hội đồng vì dịch Corona | Twitter: World Council of Churches (WCC) @Oikoumene

Vì dịch Corona, Ủy ban trung ương Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ đã quyết định dời lại 5 tháng khóa họp của Hội đồng, dự kiến từ ngày 18 đến 24/03/2020 này, và thay vào đó sẽ họp từ ngày 18 đến 25/08 năm nay cũng tại Genève.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cả khóa họp của Ban chấp hành Hội đồng đại kết cũng được dời lại và sẽ nhóm từ ngày 15 đến 22/06 năm này.

Hội đồng Đại kết qui tụ khoảng 430 Giáo hội Kitô không Công giáo, gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo với khoảng hơn 400 triệu tín hữu. Ủy ban trung ương của Hội đồng gồm 150 thành viên là thẩm quyền cao nhất, dự kiến sẽ họp trong tháng ba này để bầu vị Tổng thư ký mới của Hội đồng Đại kết, thay thế Mục sư Olav Fykse Tveit, được bầu làm Giám mục Chủ tịch Giáo hội Tin lành Luther Na Uy. Mục sư Tveit đã làm 2 nhiệm kỳ 5 năm và năm nay 59 tuổi. Mục sư bắt đầu nhiệm vụ mới tại Na Uy từ ngày 26/4 tới đây.

Hôm 28/02 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Đại Kết, nữ mục sư Agnes Abuom, cho biết bà Phó Tổng thư ký Ioan Sauca sẽ làm quyền tổng thư ký của Hội đồng Đại kết trong khoảng thời gian, từ ngày 01/04 cho đến khóa họp của Ban chấp hành từ 15 đến 26/06 tới đây.

Việc hoãn lại các khóa họp trên đây là một biện pháp thận trọng nhắm tránh rủi ro về sức khỏe cho các tham dự viên cũng cho ban tổ chức. Quyết định này cũng dựa trên các nhận xét của Tổ chức Sức khỏe thế giới.

Trong số các ứng viên có thể thay thế mục sư Olav Tveit trong nhiệm vụ Tổng thư ký Hội đồng Đại kết, hiện có bà Elizabeth Joy, thuộc Giáo hội Chính thống Syro Malankara, bên Ấn độ và hiện là Chủ tịch tổ chức “Các Giáo hội cùng nhau tại Anh Quốc” (Churches Together in England). Ứng viên thứ hai, là Mục sư Jerry Pillay, một nhà giáo sử thuộc đại học Pretoria và thuộc Giáo hội Tin lành Trưởng Lão ở Nam Phi.

(KNA 29-2-2020)

Add new comment

6 + 2 =