Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô tìm Tổng thư ký mới

Mục sư Olav Fykse Tveit được chọn làm Giám mục Chủ tịch Giáo Hội Tin Lành Luther Na Uy | Albin Hillert/WCC

Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô ở Geneve đang tìm ứng viên Tổng thư ký mới thay thế mục sư Olav Fykse Tveit vừa được chọn làm Giám mục Chủ tịch Giáo Hội Tin Lành Luther Na Uy. Mục sư đã làm Tổng thư ký trong 2 nhiệm kỳ, tổng cộng 10 năm, và không thể tái cử.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô được thành lập năm 1948 ở Hòa Lan và hiện có trụ sở ở Genève, Thụy Sĩ, qui tụ 350 Giáo Hội Kitô không Công Giáo, gồm Tin Lành, Anh giáo và Chính Thống giáo, với 500 triệu tín hữu tại 110 nước. Công giáo không phải là thành viên nhưng có cộng tác với Hội đồng này.

Thông cáo công bố hôm 02/11/2019 vừa qua của Hội đồng cho biết đã tìm được hai ứng viên thay thế Mục Sư Tveit: thứ nhất là bà Elizabeth Joy, thuộc Giáo Hội Chính Thống Syro-Malankara và hiện là chủ tịch tổ chức “Giáo Hội Cùng Nhau ở Anh quốc” (Churches Together in England), thứ hai là Mục Sư Jerry Pillay, thuộc Giáo Hội Tin Lành trưởng lão ở Nam Phi, và hiện là giáo sư lịch sử Giáo Hội tại đại học Pretoria, thủ đô Nam Phi.

Từ ngày 18 đến 24/03 năm tới đây (2020), Ủy ban trung ương Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô sẽ nhóm họp tại Genève, và sẽ bỏ phiếu quyết định chọn một trong hai ứng viên nói trên làm Tổng thư ký Hội đồng đại kết kể từ ngày 01 tháng 04 tới đây.

(KNA 2-11-2019)

Add new comment

16 + 0 =