Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô lên án vụ tấn công tại Nigeria

Photo: Albin Hillert/WCC

Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, lên án vụ thảm sát những người vô tội tại Nigeria và kêu gọi chính quyền nước này bảo vệ an ninh cho dân chúng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô được thành lập năm 1948 và hiện qui tụ khoảng 400 Giáo hội không Công giáo, gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo, với khoảng 500 triệu tín hữu Kitô trên thế giới và có trụ sở tại Genève, Thụy Sĩ.

Trong thông cáo phổ biến hôm mùng 09 tháng Sáu vừa qua, linh mục Ioan Sauca, thuộc Chính thống Rumani, Tổng thư ký Hội đồng Đại kết, bày tỏ kinh hoàng về vụ một cộng đoàn Công giáo Nigeria bị tấn công và sát hại trong lúc tham dự thánh lễ, sáng Chúa nhật, mùng 05 tháng Sáu, tại nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê ở Owo, bang Ondo, và khẳng định rằng “cuộc tấn công dã man này là một tội ác chống lại nhân loại và là một xúc phạm đối với sự thánh thiêng của sự sống, vốn là xác tín chung của mọi tôn giáo. Không có biện minh nào, về tôn giáo hay cách khác, cho hành động tàn ác này”.

Cha Sauca cũng nhắc đến những vụ tấn công và giết hại, bắt cóc những người vô tội tại nhiều nơi ở Nigeria và nhận định rằng đó không phải chỉ là những vụ riêng rẽ, nhưng là thành phần của một cuộc khủng hoảng từ lâu và ngày càng gia tăng. Hiển nhiên là tình trạng an ninh ở Nigeria ngày càng đồi tệ hơn”.

Linh mục Tổng thư ký Hội đồng Đại kết cũng nhận xét rằng những hoạt động của các nhóm bất lương tạo nên một đe dọa cho dân chúng ở Nigeria với trào lưu cực đoan bạo lực, và nếu không có biện pháp chống lại thì sẽ làm thương tổn hòa bình và an ninh cho toàn vùng. Cha nói thêm rằng: “Bảo vệ sinh mạng và tài sản của dân chúng là nghĩa vụ chính của mọi chính quyền, vì thế chính phủ Nigeria và các nhà chức trách cần chu toàn nghĩa vụ của mình, tái lập an ninh tại mọi vùng bị thương tổn và làm sao để các thủ phạm bị bắt và trả lẽ về những tội ác của họ”.

“Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô cũng bày tỏ tình liên đới và hỗ trợ các Giáo hội Kitô ở Nigeria trong việc tìm cách chu toàn sứ vụ thiết yếu đối với công lý, hòa bình, phẩm giá và các quyền con người trong thời kỳ khủng hoảng đang gia tăng hiện nay. Chúng tôi cầu nguyện để anh chị em có thể cảm nghiệm sự hiện diện và tình thương của Thiên Chúa, cả trong những lúc có nhiều thách đố như hiện nay”.

(Oikoumene.org 9-6-2022)

Add new comment

3 + 0 =