Hơn 500 thánh đường Chính thống Nga sẽ được kiến thiết tại thủ đô Mascơva

Image by Maatkare from Pixabay

Khoảng 500 thánh đường của Giáo hội Chính thống Nga sẽ được xây cất tại thủ đô Mascơva.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Việc kiến thiết này nằm trong chương trình được Đức Thượng phụ Kirill đề xướng hồi năm 2010 để đáp ứng tình trạng thiếu nhà thờ của Giáo hội này, vì trong thời cộng sản, hầu như không có thánh đường nào được kiến thiết. Riêng tại Mascơva, tình trạng thiếu nhà thờ được cảm thấy nhiều hơn so với các vùng khác.

10 năm sau khi viên đá đầu tiên được đặt để khởi sự chương trình, đã có 103 thánh đường mới đã được hoàn thành, và 283 nhà thờ khác đang được xây cất trên lãnh thổ khu vực Mascơva được mở rộng.

Ông Vladimir Resin, Đại biểu quốc hội Liên bang Nga, đặc trách giám sát chương trình xây thánh đường tại Mascơva, nói với hãng tin Interfax hôm 30/8/2021 vừa qua, rằng chương trình xây thành đường sẽ kéo dài hàng chục năm, ông nói: “Mascơva đang phát triển và mở rộng. Nếu bạn có các thánh đường trong khoảng cách có thể đi bộ được, nghĩa là một thánh đường cho từ 20.000 đến 30.000 dân, thì chúng ta có thể cần tới khoảng 500 nhà thờ”.

Chương trình xây cất nhà thờ của Tòa Thượng phụ Chính thống Nga hoàn toàn dựa trên tiền dâng cúng của các tín hữu. Để quyên góp, một tổ chức bác ái đã được thành lập để hỗ trợ việc kiến thiết các thánh đường ở Mascơva. Hai vị đồng chủ tịch của Quỹ này là ông thị trưởng Sergey Sobyanin và Đức Thượng phụ Kirill.

(Interfax 30-8-2021)

Add new comment

1 + 16 =