Cuộc gặp gỡ thường niên các giám mục Âu châu Đông phương bị hoãn vì đại dịch

2018 - Meeting of the Eastern Catholic Bishops of Europe | Council of European Bishops' Conferences - CCEE

Liên Hội đồng Giám mục Âu châu thông báo: vì đại dịch, cuộc gặp gỡ thường niên năm nay của các giám mục Công giáo Âu châu, nghi lễ Đông phương, dự kiến từ ngày 12 đến 16/9/2020 tới đây tại Budapest, thủ đô Hungary, bị dời lại một ngày khác.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cuộc gặp gỡ năm ngoái có chủ đề là: “Sứ mạng đại kết của các Giáo hội Đông phương Âu châu ngày nay”, diễn ra tại Học viện thánh Giosaphat của Giáo hội Công giáo Ucraina, ở Roma. Trong số nhiều tham dự viên, có Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương. Đức Hồng y đã tuyên bố rằng: “Các Giáo hội Công giáo Đông phương không phải do hoàn cảnh lịch sử nào đó tạo ra, nhưng hiện hữu là do ý định của Chúa Quan Phòng. Điều này có nghĩa là sự khác biệt giữa lòng Giáo hội là điều phản ánh một dự án của Thiên Chúa”.

Cả Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, cũng nhấn mạnh rằng: “Mục tiêu đích thực của Phong trào đại kết, là sự tái tạo hiệp nhất hữu hình của Giáo hội; sự hiệp thông trọn vẹn của Giáo Hội chưa đạt được và có lẽ cần rất nhiều thời gian để đạt tới, nhiều hơn sự tưởng tượng của chúng ta”.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cũng lên tiếng tại cuộc gặp gỡ năm ngoái, và nói về tương quan giữa ngoại giao và dấn thân đại kết, cũng như mối liên hệ giữa hai chiều kích vừa nói. Đức Hồng y nói đến mục tiêu chung, đó là “Nỗ lực để tái lập hòa bình tại những nơi có bất hòa, coi tha thứ như phương dược hữu hiệu duy nhất, sau những thế kỷ hiểu lầm, nhưng không quên rằng nơi tín hữu Kitô, không bao giờ ta gặp được bác ái nếu không có chân lý”.

Sau cùng, trong buổi tiếp kiến các tham dự viên vào cuối cuộc gặp gỡ của các giám mục Công giáo Đông phương Âu châu, Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích các giám mục hãy tiếp tục tiến bước trong tinh thần hiệp thông! Sự khác nhau, không những không làm thương tổn sự hiệp nhất của Giáo Hội, nhưng càng biểu lộ sự hiệp nhất ấy (O.E, 2). Thực vậy, sự hiệp nhất Kitô không phải là đồng nhất. Sự đồng nhất phá hủy hiệp nhất; chân lý Kitô không phải là độc điệu, nhưng là hợp điệu, nếu không nó không đến từ Thánh Linh”. Và Đức Thánh cha cũng nhắc nhở các giám mục Công giáo Đông phương rằng: “Tình hiệp thông Công giáo thuộc về căn tính đặc biệt của anh em, nhưng không tước đoạt điều gì, trái lại góp phần thực hiện trọn vẹn căn tính của anh em”.

(Sismografo 10-9-2020)

Add new comment

6 + 14 =