Cuộc gặp gỡ giữa Giáo chủ Chính thống Nga và Đức Giáo hoàng không có trong chương trình

Pope Francis meets with Patriarch Kirill 1 in Havana Cuba on Feb 12 2016 | Credit L'Osservatore Romano

Hôm 18/10/2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ của Tòa Thượng phụ Chính thống Nga cho biết cuộc gặp gỡ giữa Đức Thượng phụ Kirill và Đức Giáo hoàng Phanxicô không có trong chương trình hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA

Tuyên bố với Đài truyền hình Rossiya-24, với chương trình “Giáo hội và Thế giới” Đức Tổng giám mục Hilarion nói: “Hiện nay không có những chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ ấy. Ngày giờ, cũng như địa điểm cũng chưa được xác định, các đề tài của cuộc gặp gỡ vẫn ở trong giai đoạn soạn thảo”.

Đức Thượng phụ Kirill và Đức Thánh cha Phanxicô đã gặp nhau lần đầu tiên ngày 12/2/2016, tại Phi trường thủ đô La Habana của Cuba.

Đức Tổng giám mục Hilarion nói rằng: “Dưới nhiều khía cạnh, cuộc gặp gỡ ấy là hữu ích và quan trọng. Dĩ nhiên vì một cuộc gặp gỡ đã diễn ra, thì cũng có thể có cuộc gặp gỡ thứ hai, thứ ba. Các vị lãnh đạo các hệ phái Kitô cần gặp gỡ nhau và khi cần. Chẳng hạn, tại sao Đức Thượng phụ của chúng ta đã gặp Đức Thượng phụ Armeni mà lại không gặp Đức Giáo hoàng?”

Trả lời câu hỏi của ký giả, Đức Tổng giám mục Hilarion nói rằng hiện nay không có điều kiện cho cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng tại Nga, như chính Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, cách đây ít lâu đã nói.

Đức Tổng giám mục Hilarion được coi là nhân vật thứ hai tại Tòa Thượng phụ Chính thống Nga. Ngài đã nhiều lần đến Vatican và được Đức Thánh cha tiếp kiến. Lần mới nhất là ngày 05/10 vừa qua, khi Đức Tổng giám mục đến Vatican để tham dự cuộc gặp gỡ của 40 vị lãnh đạo các tôn giáo và các nhà khoa học để bàn luận và đưa ra lời kêu gọi chung về Hội nghị Thượng định COP26, tại Glosgow, xứ Ecosse về sự thay đổi khí hậu. Trong dịp đó, ngài cũng nói với giới báo chí quốc tế rằng cuộc gặp gỡ thứ hai giữa Đức Thượng phụ Chính thống Nga và Đức Giáo hoàng có thể tái diễn.

(Interfax 18-10-2021)

Add new comment

2 + 0 =