Chính thống Nga tiếp tục lún sâu trong thảm trạng đại dịch

Image by Carabo Spain from Pixabay

Giáo hội Chính thống Nga tiếp tục bị lún sâu trong thảm trạng đại dịch Covid-19.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Với 90 triệu tín hữu, Chính thống Nga là Giáo hội lớn nhất trong số 15 Giáo hội Chính thống trên thế giới.

Trong sứ điệp, công bố hôm Chúa nhật, 03/5/2020 vừa qua, là Chúa nhật thứ ba sau Phục sinh, theo niên lịch Chính thống, Đức Thượng phụ Giáo chủ Kirill bày tỏ tất cả sự lo âu trước coronavirus như “kẻ thù gian ác”, và mời gọi các tín hữu tiếp tục trung thành, như các phụ nữ đã đến viếng mộ Chúa, và như ông Giuse d’Arimatea và Nicôđêmô, cùng với Mẹ Thiên Chúa”.

Tính đến ngày 04/5 vừa qua, tại Liên bang Nga có hơn 155.000 người bị lây nhiễm coronavirus và gần 1.500 người thiệt mạng, là nước đứng thứ 7 trên thế giới bị lây virus nhiều nhất. Trong số người tử vong, cũng có một số giám mục, linh mục và nữ đan sĩ Chính thống.

Mặt khác, trong thời kỳ đại dịch này, nhiều linh mục Chính thống Nga lâm vào tình trạng kinh tế rất khó khăn, vì phải nuôi dưỡng gia đình thường là đông con. Một số giáo phận đã gửi thư đến Đức Thượng phụ Kirill xin trợ giúp. Thậm chí có cả lá thư của các linh mục Chính thống thuộc vùng Samara bên bờ sông Volga, cáo buộc các vị lãnh đạo Chính thống Nga dửng dưng đối với thảm trạng của họ. Lá thư có đoạn viết: “Xin các ngài cho phép chúng tôi, những linh mục thường ở miền quê hỏi các ngài một câu: từ khi nào sự giả hình không còn là một tội nữa? Từ nhiều năm rồi chúng tôi đã làm hài lòng các ngài, và phục vụ các ngài cả trong những tính khí hay thay đổi của các ngài, bây giờ là lúc các ngài nâng đỡ chúng tôi một chút”.

Đức Thượng phụ Kirill đã đề nghị các “giáo dân khá giả hơn” hãy nâng đỡ về vật chất cho các linh mục đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế, và Đức Thượng phụ cũng can thiệp với chính quyền trung ương ở Mascơva đừng bắt các linh mục phải trả tiền thuế cho các thành phố hoặc làng xã.

Mặt khác, Đức Thượng phụ Kirill đã bắt đầu xử lý những linh mục không tuân lệnh đóng cửa các nhà thờ để cách ly chống coronavirus. Trong số các biện pháp kỷ luật, có vụ ngưng chức một số linh mục bề trên đan viện, hoặc viện trưởng một thần học viện thánh Nicola, ở Perervinsk, vì đã cử hành các lễ nghi Tuần thánh mà không có các biện pháp phòng ngừa, làm cho nhiều tín hữu bị lây nhiễm virus.

(Asia News 5-5-2020)

Add new comment

1 + 11 =