Chính thống Nga: Giáo hội không chúc hôn các cặp đồng phái

Đức Tổng giám mục Hilarion | mospat.ru

Đức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ tòa Thượng phụ Chính thống Nga, tuyên bố rằng Giáo hội Chính thống không làm phép chúc hôn cho các cặp đồng phái.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố hôm 28/3/2021 vừa qua, trong Chương trình truyền hình “Giáo hội và Thế giới” ở Nga, Đức Tổng giám mục Hilario, nhân vật thứ hai sau Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Mascơva, nói “Sự việc Bộ giáo lý đức tin xác quyết Giáo hội tuyệt đối không có quyền làm phép chúc lành cho các cặp đồng phái, chứng tỏ giáo huấn chính thức của Giáo hội Công giáo La Mã về sự kết hiệp của các đồng phái giống như giáo huấn của Giáo hội Chính thống. Chúng ta không thể, dưới bất kỳ hình thức hoặc sự ngụy trang nào, chấp nhận sự sống chung của các cặp đồng phái như hôn phối... Vì thế, không thể làm đám cưới hoặc chúc lành cho một cặp đồng phái”.

Đức Tổng giám mục Hilarion cũng nói rằng lập trường trên đây “không loại trừ cá nhân những người có xu hướng đồng phải được Giáo hội chúc lành. Những người có xu hướng như thế cũng có thể đến với Giáo hội Chính thống. Mỗi người có thể đến gặp vị linh mục để xin chúc lành và linh mục không thể từ khước. Trái lại, việc hai người đồng phái sống chung là điều không thể chấp nhận được, đó là điều tội lỗi đối với Giáo hội. Chúng tôi không thể chúc lành cho một lối sống tội lỗi, nhưng chúng tôi chúc lành cho con người. Tôi nói với những người đồng phái: nếu các anh, chị muốn được cứu rỗi, thì cần phải từ bỏ lối sống tội lỗi”.

Sau thông cáo ngày 15/3 vừa qua, của Bộ giáo lý đức tin, tại Đức và Áo, có nhiều giám mục, linh mục, thần học gia nam nữ và giáo lý viên lên tiếng phản đối, trong số này đặc biệt có hai vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức và Áo.

(Sismografo 29-3-2021)

Add new comment

11 + 3 =