Chính thống Nga: Chưa xác định ngày và nơi gặp gỡ giữa Đức Thượng phụ Kirill và Đức Giáo hoàng

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thượng phụ Kirill và Đức Giáo hoàng tại Cuba vào năm 2016 | L'Osservatore Romano

Tòa Thượng phụ Chính thống Nga cho biết chưa xác định ngày và nơi gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và Đức Thượng phụ Giáo chủ Kirill của Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố trên máy bay, trên đường từ Hy Lạp về Roma, sáng ngày 06 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô tiết lộ rằng đang có dự án cuộc gặp gỡ lần thứ hai giữa ngài và Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga. Ngài nói: “Một cuộc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Kirill đang ở chân trời không quá xa. Tôi nghĩ rằng tuần tới đây, Đức Tổng giám mục Hilarion sẽ đến gặp tôi để thỏa thuận về một cuộc gặp gỡ có thể xảy ra. Có lẽ Đức Thượng phụ sẽ đi Phần Lan, và tôi thì sẵn sàng đến Mascơva để đối thoại với một người anh em”.

Bình luận về tin trên đây, Đức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga, ra thông cáo nói rằng:

“Ngày 20 tháng Mười Hai tới đây, cuộc gặp gỡ của tôi với Đức Giáo hoàng Phanxicô của Roma đã được lên chương trình. Tôi muốn nhân danh Đức Thượng phụ Kirill chúc mừng ngài nhân dịp sinh nhật thứ 85 và thảo luận về một loạt các vấn đề quan hệ song phương giữa hai Giáo hội. Trong số các vấn đề đó, có cuộc gặp gỡ có thể giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô với Đức Thượng phụ Kirill. Nơi và ngày của cuộc gặp gỡ này chưa được xác định”.

Về cuộc viếng thăm của Đức Thượng phụ Kirill tại Phần Lan, tôi có thể nói như sau: cách đây nhiều năm, Đức Thượng phụ đã nhận được lời mời của Thủ lãnh Giáo hội Tin lành Luther Phần Lan, Đức Tổng giám mục Chính thống và Đức giám mục Công giáo của giáo phận Helsinki. Tuy nhiên từ đó có nhiều điều xảy ra, tình hình nội bộ Chính thống đã thay đổi, và đại dịch bắt đầu. Nay cuộc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm ấy đã bị ngưng lại.”

“Về cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng tại Mascơva, tôi có thể nói rằng vấn đề này không được bàn tới ở cấp độ song phương.”

“Tôi hy vọng cuộc gặp gỡ vào Chúa nhật, ngày 19 tháng Mười Hai tới đây, sẽ là cơ hội để thảo luận về mọi vấn đề có liên hệ tới hai bên”.

(mospat.ru 20211206)

Add new comment

12 + 6 =