Chính Thống Nga bác bỏ lời cáo buộc

Đức Tổng giám mục Hilarion | Υπουργείο Εξωτερικών

Giáo Hội Chính Thống Nga bác bỏ những tin nói rằng Chính Thống Nga muốn tiếm đoạt quyền của Giáo Hội Chính Thống Constantinople trong vị thế đứng đầu Chính Thống Giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 22/012020 vừa qua, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin: Đức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva, tuyên bố rằng: “Có những lời cáo buộc gần đây từ Giáo Hội Chính Thống nói tiếng Hy Lạp cho rằng Giáo Hội Nga ngang nhiên phủ nhận vị thế đứng đầu của Tòa Thượng Phụ Constantinople và tìm cách chiếm đoạt vị thế đó. Nhưng tôi chưa hề nghe được một lý lẽ nào chứng tỏ được sự hữu lý của những lời cáo buộc ấy”.

Đức Tổng giám mục Hilarion nói thêm rằng: “Cách thức Giáo Hội Chính Thống Nga hiểu về vị thế đứng đầu trong Giáo Hội và nhìn nhận ai là người giữ vị trí đó, người ta có thể thấy rõ trong một Văn kiện do Công nghị Chính Thống Nga công bố tháng 12 năm 2013 với tựa đề: “Lập trường của tòa Thượng Phụ Mascơva về vấn đề vị thế thứ I trong Giáo Hội Chính Thống hoàn vũ. Văn kiện ấy nói rõ rằng sau cuộc đại ly giáo hồi năm 1054, vị thế đứng đầu danh dự trong Chính Thống giáo thuộc về Đức Thượng Phụ Constantinople. Thực tế là Giáo Hội Chính Thống Nga là một trong số ít Giáo Hội địa phương, và có lẽ là Giáo Hội duy nhất, đã nhìn nhận vị thế thứ I của Constantinople, không những bằng lời nói nhưng còn bằng một Văn kiện đặc biệt của công nghị Giám mục”.

Đức Tổng giám mục Hilarion cũng xác quyết: Giáo Hội Chính Thống Nga không bao giờ phủ nhận quyền đứng đầu của Tòa Thượng Phụ Constantinople, vấn đề ở đây là quyền này phải được hiểu như thế nào.

Chính Thống Nga phê bình rằng trong 100 năm gần đây, Tòa Thượng Phụ Constantinople đã phát triển giáo huấn về quyền đứng đầu, bắt chước kiểu mẫu cơ cấu của Giáo Hội Công Giáo Roma, theo đó Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople có độc quyền mà các vị Giáo chủ Chính Thống khác không có hoặc không được có trên nguyên tắc. Dĩ nhiên Giáo Hội Chính Thống Nga phủ nhận quan niệm như thế về vị thế đứng đầu như vậy của Tòa Constantinple, vì nó không phù hợp với truyền thống của Giáo Hội và với Giáo Hội học của Chính Thống giáo.

Trong số 15 Giáo Hội Chính Thống trên thế giới hiện nay, Chính Thống Nga có đông tín hữu nhất với khoảng 90 triệu.

(Interfax 21-1-2020)

Add new comment

7 + 5 =